เขียนโดย: Prachya Sangswang

เมื่อ: 12 ตุลาคม 2564 - 13:57

Formula 1 เตรียมใช้ระบบตัดเวลาอัตโนมัติ ในรอบที่มีธงเหลืองคู่ เพื่อตัดปัญหาการตัดสินที่ไม่เป็นธรรม

Formula 1 เตรียมใช้ระบบตัดเวลาอัตโนมัติ ในรอบที่มีธงเหลืองคู่ ในช่วงการซ้อม และจับเวลารอบคัดเลือก เพื่อตัดปัญหาการตัดสินที่ไม่เป็นธรรม และความสับสนของนักแข่ง โดยจะเริ่มทดลองใช้ในการแข่งขัน US GP ในช่วงปลายเดือนที่จะถึงนี้

 โดยอ้างถึง เหตุการณ์ ที่ เฟอร์นานโด อลองโซ่ ในช่วงของการจับเวลารอบคัดเลือก ในรายการ Turkish Grandprix อลองโซ่  ขับรถแข่งเข้าไปในช่วงส่วนหนึ่งของสนามที่ในขณะนั้นมีธงเหลืองคู่ ที่แสดงถึงมีเหตุร้ายแรงในสนาม แล้วมีผลเวลาที่ออกมาดี ซึ่งตามปกตินั้น กติกาของรถสูตรหนึ่งระบุว่า ในช่วงใดของสนามที่มีธงเหลืองคู่ นักแข่งต้องลดความเร็ว จนกว่าจะผ่านช่วงนั้นๆไป ซึงเหตุการณ์นี้ ทางกรรมการควบคุมการแข่งขัน ได้นำเวลาที่อลองโซ่ทำได้ทั้งหมด มาประกอบการตัดสินแล้วพิจารณา ยกผลประโยขน์ให้นักแข่งไป เนื่องจากเวลาในรอบนั้น หากเทียบกับรอบอื่นๆไม่ใช่เวลาที่ดีที่สุด

 

แต่อย่างไรก็ตาม นักแข่งคนอื่นๆก็ได้ออกมาทักท้วงคำตัดสินครั้งนี้เช่นกัน เนื่องจากหลายคนเห็นว่า สามรอบแรก เป็นรอบที่สำคัญที่สุด แต่ก็โดนปัดตกไปในที่สุด ต่อมา จากการปรึกษาร่วมกันกับหลายทีม นายสนาม F1 อย่าง  Michael Masi ได้ออกมากล่าวว่า เพื่อลดข้อครหา และลดความยุ่งยากในการตัดสิน ทางผู้จัดอาจนำระบบตัดเวลาอัตโนมัติมาใช้ เหมือนกับการที่ใช้เพื่อตรวจสอบการออกนอกเขตทางวื่ง หรือ แทร็ค ลิมิด อย่างที่เคยทำกันมาก่อนแล้ว

 

โดยระบบนี้ จะทำงานเหมือนกันทั้งหมด ทั้งอยู่ในระหว่างการค้นหาแนวทางที่ถูกต้อง สมควร และลดปัญหาให้น้อยที่สุด  ถ้าหากเสร็จสมบูรณ์แล้ว คาดว่า ระบบนี้ จะเริ่มนำมาทดสอบใช้งาน ในรายการ ยูเอส กรังปรีซ์ ที่ออสติน เท็กซัส ในช่วงปลายเดือนนี้

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook