เขียนโดย: Prachya Sangswang

เมื่อ: 11 ตุลาคม 2564 - 16:34

โตโยต้า ลั่นกลองรบลุยตลาดรถไฟฟ้าเต็มพิกัด พร้อมเตรียมเปิดตัว TOYOTA BZ4x EV

 

โตโยต้า ค่ายรถยักษ์ใหญ่แห่งดินแดนอาทิตย์อุทัย ลั่นกลองรบพร้อมลุยตลาดรถไฟฟ้าเต็มตัว โดยล่าสุดได้ทำการเปิดตัว อนุกรมรถไฟฟ้าล่าลุด ภายใต้ชื่อรุ่น Bz ซึ่งจะเป็นชื่อรุ่นรถไฟฟ้าแบบ 100 เปอร์เซ็นของโตโยต้าทั้งหมด โดยวางเป้าหมายว่าจะเป็นคู่ชกโดยตรงกับ เทสล่า โมเดล วาย ซึ่งจริงๆแล้ว นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของโตโยต้า ที่ลงมาลุยรถไฟฟ้าเต็มระบบแบบนี้ เพราะโตโยต้า เคยเปิดตัว RAV4 EV รถไฟฟ้าเต็มตัวมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 1997 

โดยการกลับมาครั้งนี้ เป็นการส่งสัญญาณแบบเต็มตัวจากโตโยต้าแล้วว่า จะลุยตลาดรถไฟฟ้ากันแบบจริงจัง โดยล่าสุด ได้เปิดตัวรถคันแรกในอนุกรม ที่มีรหัสว่า BZ4X โดยเปิดตัวครั้งแรก ในงาน Auto Shanghai เมื่อปี 2019 โดยคำว่า BZ ย่อมาจาก Beyond ZERO ซึ่งเป็นคำที่แสดงจุดมุ่งหมายที่โตโยต้า มีแผนจะลดมลภาวะรถยนต์นั่งของตนเอง ให้เป็นศูนย์ ภายในปี 2030 

 

หากย้อนกลับไปในปี 1997 โตโยต้า ได้เปิดตัว Prius รถพลังงาน hybrid ที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางไปทั่วโลก  ต่อจากนั้น โตโยต้า ยังคงพัฒนารถพลังงานไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง ทั้งแบบ PHEV , BEV จนถึงรถที่ใช้พลังงานจากเซล์ลเชื้อเพลิง 

 

โดย BZ4X จัดอยู่ในกลุ่มรถ SUV/BEV หรือรถอเนกประสงค์ ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ล้วน โดยร่วมพัฒนากับพันธมิตร อย่าง Subaru ตัวรถถูกสร้างบนพื้นฐาน E-TNGA โดยเป็นการผนึกกันระหว่างโครงสร้าง ที่รองรับการติดตั้งแบตเตอรี่ในโครงรถ และระบบขับเคลี่อนสี่ล้ออันทรงพลัง จาก ซูบารุ โดยรุ่นนี้ หากจำหน่ายโดยซูบารุเองนั้น จะถูกใช้ชื่อว่า SOLTERRA ซึ่งคาดว่าจะได้เห็นกันช่วงปี 2022-2023 

โดยเจ้า BZ4X นี้จะมาพร้อมรูปแบบฐานล้อยาว ช่วงหน้าสั้น ภายในออกแบบตามแนวทางรถซีดานขนาดใหญ่ ดูเรียบหรูมีฐานะ โดยจุดเด่นอีกจุดหนึ่งของ BZ4X นั้น คือระบบบังคับเลี้ยว ที่ใช้ระบบ Drive By Wire ที่ไม่มีแกนพวงมาลัย โดยที่ตัวพวงมาลัย จะเชื่อมต่อกับแกนพวงมาลัยด้วยระบบสายสัญญาณ ไปสู่มอเตอร์ที่ชุดแร็คพวงมาลัย ทั้งนี้เพื่อการขับขี่ที่คล่องตัว และ นุ่มนวลมากขึ้น 

 

โดยขณะนี้ ข้อมูลเทคนิคของตัวรถยังไม่ค่อยเด่นชัดนัก เนื่องจากอยู่ในระหว่างการพัฒนา แต่เท่าที่ทราบ ในส่วนของระยะทางที่ทำได้ คาดว่าจะอยู่ที่ 200-300 ไมล์ ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง โดยคาดว่า ราคาขาย น่าจะอยู่ที่ประมาณ 30000-40000 เหรียญ สหรัฐ 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook