เขียนโดย: Prachya Sangswang

เมื่อ: 11 ตุลาคม 2564 - 12:20

บอตตัส ฝ่าดราม่าทีมงานเข้าวิน Turkish Grandprix แม็กซ์ทำคะแนนสะสมแซงหน้าแฮมิลดัน

วัลเตรี บอตตัส จากทีม เมอร์เซเดส เอเอ็มจี เปโตรนาส เอฟวัน ซิ่งฝ่าสภาพอากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝน คว้าแชมป์รายการ Turkish Grandprix ขณะที่เพื่อนร่วมทีม ลูอีส แฮมิลตัน เจอการวางแผนของทีมงานที่ผิดพลาด ทำให้อันดับร่วงลงไปอยู่อันดับที่ 5 ใน ขณะที่คูแข่งสำคัญในตารางคะแนนสะสม แม็กซ์ เวอร์สเต็พเพ่น จาก เรดบูล เรซซิ่ง ฮอนด้า ควงคู่เพื่อนร่วมทีม เข้าเส้นชัย ลำดับที่ 2 และ 3 ส่งผลให้ตนเองเก็บคะแนนสะสมเพิ่มเติมขึ้นมานำเป็นอันดับที่ 1 

 

การแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก สนามที่ 16 ของฤดูกาล รายการ Turkish Grandprix ทำการแข่งขัน ที่ สนาม อินเตอร์ซิตี้ อีสตันบูล พาร์ค จำนวน 58 รอบสนาม โดยสนามนี้ ผู้ที่ทำเวลาได้ดีที่สุดในการจับเวลารอบคัดเลือก เป็น ลูอีส แฮมิลตัน แต่ต้องไปออกสตาร์ทในอันดับที่ 11 เนื่องจากเปลี่ยนชิ้นส่วนของ Power Unit ต้องบวกตำแหน่งสตาร์ท 10 ตำแหน่ง ในขณะที่ Carlos Sainz จากทีม เฟอรารี่ และ Daniel Ricciardo แชมป์สนามมอนซ่า ที่พลาดท่า ตกรอบ Q1 ในวันเสาร์ ต้องมาสตาร์ท ในอันดับที่ 19 และ 20 ของกริดสตาร์ท ตามลำดับ เนื่องจากเปลี่ยนชิ้นส่วนในระบบ Power Unit เช่นกัน

 

ซึ่งจากผลการปรับอันดับตรงนี้ จึงส่งผลให้ บอตตัส ขยับอันดับขึ้นใปสตาร์ทในตำแหน่งโพล โดยมี เวอร์สเต็พเพ่น จาก เรดบูล เรซซิ่ง ชาลส์ เลอร์แคลร์ จากเฟอรารี่ ขยับตามมาสตาร์ท ในอันดับที่ 2 และ 3

 

ก่อนสตาร์ท สนามมีฝนตกลงมาเล็กน้อย ทำให้พื้นสนามค่อนข้างมีความชื้น โดนทีมงานหลายทีมต้องมีการปรับเปลี่ยนรถเพิ่อรับสถาณการณ์พอสมควร เช่น รถของ บอตตัส ที่ต้องเปลี่ยนฝาครอบเบรคใหม่กันบนกริด เพื่อดึงลมร้อนจากระบบเบรคออกมาสำหรับการให้ความร้อนกับยางให้มากกว่าเดิม เพราะรถทุกคัน ต้องพึ่งพายาง Inter หรือ ยางกึ่งฝน ในการแข่งขันสนามนี้เป็นหลัก

 

จังหว่ะไฟดับ บอตตัสออกตัวมาได้ดี ทิ้งกลุ่มตามออกไปได้ระยะพอสมควร จวบจนเข้าโค้งแรกก็เกิดเหตุ เมื่อ ปีแอร์ แกสลี่ จาก อัลฟ่า ทาวรี่ โดน เชคโก บีบจากไลน์ในจนตัวเองบานออกไปประทะกับช่วงล้อหลังซ้ายของ เฟอนันโด อลองโซ่ จากทีมอัลไพน์ที่ขึ้นมาด้านขวา จนหมุนออกจากสนามไป กรรมการควบคุมการแข่งขันเลยมอบตั๋ว 5 วินาที ให้กับ แกสลี่เป็นคนแรก แต่หลังจากนั้นไม่นานนัก อลองโซ่ ก็ไปหวดเอา ล้อหลังขวา ของ ชูมัคเกอร์น้อย จาก ฮาส เรซซิ่งเข้าเต็มลำ ส่งผลให้มิค กลายเป็นลูกข่างไปในทันที กรรมการควบคุมการแข่งขันจึงมอบตั๋ว 5 วินาที ให้กับ อลองโซ่อีกเป็นคนที่สอง 

ในส่วนของแฮมิลตันที่ ออกสตาร์ทจากลำดับที่ 11 ก็พยายามไล่เก็บเอาอันดับขึ้นมาเรื่อย แต่ที่หนักที่สุดเห็นจะเป็นจังหว่ะที่ขึ้นมาเจอ ยูกิ ชิโนดะ จากทีม อัลฟ่า ทาวรี่ ที่กว่าจะแซงได้ก็ต้องเสียเวลาไปถึง 7 รอบ แต่ที่เหนื่อยสุดน่าจะเป็นจังหว่ะที่เจอกับเชคโก หรือ เซอร์จิโอ เปเรซ จากเรดบูล เรซซิ่ง ที่กว่าจะขึ้นได้เล่นเอาเหนื่อยสุดแรงเลยทีเดียว

 จังหว่ะการเข้าพิทในครั้งแรกของแต่ล่ะทีม รถทุกคันต่างเข้าพิทเพื่อเปลี่ยนยางอินเตอร์ชุดใหม่ ในขณะที่ เลอร์แคลร์ และ โอคอน ตัดสินใจขอลองแลกโดยจะใช้ยางชุดเดียวจนจบการแข่งขัน สุดท้ายก็ไปไม่รอด กลายเป็นเลอร์แคลร์ ที่ต้องเข้าพิทมาเปลี่ยนยาง คืนลำดับที่หนึ่งให้กับบอตตัสไป ส่วน แม็กซ ก็เข้ามาเปลี่ยนยาง แต่ไม่ทัน แฮม ที่เข้าพิทมาก่อนหน้านี้แล้วทำให้ตนเองลงไปอยู่ในอันดับที่ 4 โดยมีเช็คโค ตามมาในอันดับที่ 5

 แต่สุดท้าย โชคชะตาไม่เข้าข้างแฮมิลตัน เมื่อทีมงานตัดสินใจผิดพลาด เรียกแฮมเข้าเปลี่ยนยางชุดใหม่ ในขณะที่การแข่งขันเหลือเพียง 7 รอบ ส่งผลให้ร่วงไปอยู่ในอันดับที่ 5 ตามหลัง เลอแคลร์ในทันที โยนคะแนนสะสมทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย ส่งผลให้แฮม หัวเสียกับทีมงานหนักพอสมควร

 

จบ 58 รอบสนาม ตำแหน่งแชมป์ตกเป็นของ วัลเตรี บอตตัส อีกครั้ง โดยมีสองทีมเมทจาก เรดบูล ตามมาเป็นอันดับที่ 2 และ 3 ส่วน แฮมิลตัน ทำได้ดีที่สุดเพียงอันดับที่ 5 เท่านั้น 

16 สนามผ่านไป ด้านตารางคะแนนสะสมประเภทบุคคล แม็กซ์ โกยคะแนนจากลำดับที่สองขึ้นมาเป็น 262.5 แต้ม ในขณะที แฮมมิลตัน มีอยู๋เพียง 256.5 แต้ม ยังต้องลุ้นกันต่อถึง 7 สนามที่เหลือว่า จะมีการแก้เกมส์กันอย่างไรตรงนี้

 การแข่งขันรายการรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลกสนามถัดไป จะโยกไปทำการแข่งขันกันในโซนอเมริกาเหนืออีกครั้ง ที่สนาม เซอร์กิต ออฟ ดิ อเมริกา ในรายการ Formula 1 Aramco United States Grand Prix 2021 ในวันที่ 24-25 ตุลาคมนี้ 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook