เขียนโดย: Prachya Sangswang

เมื่อ: 11 ตุลาคม 2564 - 12:07

สองคู่หู เมอร์เซเดส จีพี คว้าโพล ที่ตุรกี หลังจากต้องเจอปัญหาทั้งสภาพอากาศ และ คุณภาพของเนื่อยาง

 

ผ่านไปเรียบร้อย กับการจับเวลารอบคัดเลือก รายการ รถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก Turkish Grandprix ณ สนาม Intercity IstanBul Park ประเทศตุรกี โดยการจับเวลารอบคัดเลือกในวันนี้นั้น บรรดาทีมแข่งต้องเจอกับอุปสรรคมากมายหลายอย่าง

 

อย่างแรก คือเรื่องของยาง ที่ทาง pirelli ได้ออกมาให้ข่าวก่อนหน้านี้ว่า เนื้อยางในแต่ละเซ็ทที่จัดมาให้ อาจจะมีเนื้อยางที่ค่อนข้างแข็งไปซักนิด เนื่องจากหลังวันที่วิศวกร Pirelli ได้ไปตรวจสอบสภาพสนามนั้น ทางสนามได้มีการฉีดล้างพื้นสนามเสียใหม่ ทำให้การยึดเกาะเปลี่ยนไป ส่งผลให้ในยางบางตัว หากเจอสภาพสนามที่ค่อนข้างชื้น จะทำให้ยางไม่สามารถกักเก็บความร้อนได้ตามที่ควรจะเป็น ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทุกทีมต้องปรับแผนใหม่อย่างเร่งด่วน

 

อีกเรื่องที่เหล่าบรรดาทีมแข่งต้องเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นคือ สภาพฝน โดยในช่วงซ้อมครั้งที่สาม ฝนได้ตกลงมาค่อนข้างหนักพอสมควร ส่งผลให้พื้นผิวสนามค่อนข้างชื้น 

 

ในช่วง Q1 ทุกทีม ได้รับแจ้งจาก Race Control แล้วว่า น่าจะมีโอกาสเจอฝน 100% และเป็นอย่างที่คิด เพียง 3 นาทีต่อจากนั้น สภาพสนามเริ่มมีละอองฝนลงมาบางๆ แต่ก็ก่อปัญหาให้กับทุกทีม เนื่องจากต่างก็ใส่ยาง C1 หรือยาง ซอฟท์ ลงทำเวลาแทบทุกคัน จนบางคันหมุนหลุดโค้ง 1 กันไปแบบไร้การควบคุม

 

ในช่วง Q2 สภาพอากาศเริ่มดีขึ้น ฟ้าเริ่มเปิด หลายทีมเริ่มสามารถทำเวลาได้ดีขึ้นเรื่อย โดยเฉพาะ HAAS Racing ที่สามารถผ่านเข้ามาสู่รอบนี้ได้แบบฉิวเฉียด 

 

Q3 หรือที่หลายๆคนเรียกว่า ศึกชิงตำแหน่งที่หนึ่ง เป็นช่วงที่ทุกทีมต้องงัดเอาทุกอย่างที่มีเข้ามาใช้เพื่อตำแหน่งโพลเท่านั้น และก็เป็นไปตามคาด ลูอีส แฮมิลตัน สามารถทำเวลาได้ดีที่สุด และเป็นสถิติใหม่ของสนามด้วย ที่ 1:22.868 มาเป็นอันดับที่ 1 โดยมีเพื่อนร่วมทีม วัลเตรี บอตตัส มาเป็นอันดับที่ 2 ที่เวลา 1:22.998 วินาที

 

แต่เนื่องจากสนามนี้ รถหมายเลข 44 มีการเปลี่ยนชิ้นส่วน ในระบบเครื่องยนต์ ส่งผลให้ในวันแข่งขัน ต้องไปสตาร์ทจากอันดับที่ 10 ซึ่งอาจจะส่งผลดีกับการลุ้นแชมป์ของคู่ปรับสำคัญอย่าง แมกซ์ เวอร์สเตพเพ่น ที่ทำเวลามาเป็นอันดับที่ 3 แต่ต้องขยับกริดขึ้นไปอยู่ที่ 2 ก็เป็นได้ 

 

การแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก รายการ Turkish Grandprix จะทำการแข่งขัน ในวันอาทิตย์ ที่ 10 ตุลาคมนี้ เวลาประมาณ หนึ่งทุ่ม ตามเวลาประเทศไทย

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook