เขียนโดย: Prachya Sangswang

เมื่อ: 4 ตุลาคม 2564 - 14:26

โตโยต้า แอบจดสิทธิบัตร ระบบบังคับเลี้ยวสี่ล้อเรียบร้อยแล้ว คาด ใช้กับรถกระบะไฟฟ้า ในเร็วๆนี้

ถ้าพูดถึง ระบบบังคับเลี้ยวสี่ล้อ อาจจะไม่ได้เป็นอะไรที่ใหม่ในวงการรถยนต์มากมายนัก เพราะในอดีต รถหลากหลายรุ่น ต่างก็เคยติดตั้งระบบนี้ในรถของตนมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ระบบ Steering Angle Sensing 4WS ในรถยนต์ ฮอนด้า หรือระบบ HICAS ที่ติดตั้งในรถนิสสัน ที่บังคับให้ล้อหลัง เลี้ยวในมุม 15-45 องศา โดยสัมพันธ์กับองศาการเลี้ยวของล้อหน้า และความเร็วของตัวรถ หรือจะเป็นระบบ TTL INTRA 4WS หรือที่หลายๆคนชอบเรียกว่า เลี้ยวสี่ล้อจำแลง ในรถยนต์ มาสด้า 626  เพราะว่า ระบบนี้ จะเป็นการบังคับศูนย์ล้อด้านหลังให้สามารถให้ตัวได้เล็กน้อย

 

แต่ สิ่งที่ โตโยต้าทำ กลับฉีกแนวตำราของระบบ 4WS ไปเสียสิ้นเชิง…….

 

เพราะโตโยต้า ได้ทำการคิดค้น ระบบที่มีชื่อว่า “Radical New All Wheel Drive System” ที่จะควบคุมให้ล้อทั้งสี่ สามารถเลี้ยวได้ ในองศาสูงถึง 90 องศาโดยอิสระ ตามรูปแบบในการใช้งาน ซึ่งจะทำให้รถ สามารถเคลื่อนที่ไปด้านข้างได้ทันที

 

คิดง่ายๆ เหมือนปูเดินล่ะครับ แบบเดียวกันเลย…..

 

โดยระบบนี้ ทาง GMC ได้ทำการคิดค้นมาก่อนหน้านี้เช่นกัน แต่รูปแบบไม่เหมือนทางโตโยต้ามากนัก เพราะทางโตโยต้าเอง ขยับรูปแบบเสียใหม่ ให้ล้อทั้งสี่ มีความอิสระมากขึ้น แยกกันควบคุมทุกล้ออย่างสิ้นเชิง 

 

และล่าสุด ทางโตโยต้า ได้จดสิทธิบัตรระบบนี้ไปแล้ว เมื่อเดือน เมษายน 2019 ดังนั้นอาจจะเป็นไปได้ว่า โตโยต้า อาจจะพยายามเอาระบบนี้ มาใช้กับรถกระบะพลังงานไฟฟ้า ที่ตนเองกำลังคิดค้นและพัฒนาอยู่ ถึงวันนั้นบอกได้เลยว่า เราจะได้เห็นอะไรที่แปลกๆในโลกยานยนต์เพิ่มขึ้นมาอีกอย่างหนึ่งล่ะ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook