เขียนโดย: Prachya Sangswang

เมื่อ: 29 กันยายน 2564 - 13:26

โรลส์-รอยซ์ เตรียมตัวก้าวเข้าสู่วงการรถไฟฟ้าเต็มระบบ ในช่วงปี 2030

 

โรลส์-รอยซ์ ผู้นำด้านการผลิดรถหรูหราระดับโลก วางแผนเครียมแถลงข่าวเข้าสู่นวัตกรรมรถไฟฟ้า100% ในเร็วๆนี้ โดยคาดว่าจะเริ่มเปิดสายพานการผลิตในช่วงปี 2030 

 

หลายกระแส คาดว่า จะเป็นการเปิดตัวระดับตำนานเลยทีเดียว หายค่ายรถระดับโลก อย่าง โรลส์-รอยซ์ จะก้าวเข้ามาสู่สังเวียนรถไฟฟ้าอย่างเต็มตัว ด้วยผลงานที่ผ่านมาในอดีต ในการผลิตยนตกรรมระดับไฮคลาส ที่รองรับบรรดาเศรษฐีกระเป๋าหนักมาแล้วทั่วโลก

 

โดยตามแผนการนั้น โรลส์-รอยซ์ กะโยกเส้นทางการผลิตเข้าสู่ยุคของไฟฟ้าเต็มตัว โดยจะยกเลิกการใช้เครื่องยนต์ V12 เบ็นซิน ที่มีอยู่เดืมในหลากหลายรุ่น จากเดิมที่เคยยกเลิกเครื่องยนต์ V8 มาแล้วในปี 2003

 

ปัจจุบันในเรื่องของราคา ยังไม่เป็นที่ระบุ แต่จุดขายที่สำคัญ ที่โรลส์-รอยซ์ จะเน้นให้เด่นชัด คาดว่าจะเป็นเรื่องความนุ่มนวลในการขับขี่ บวกกกับความเงียบ ที่เป็นจุดขายมาตั้งแต่ดั้งเดิม

 

โดยหากพูดถึงในเรื่องของความเกี่ยวข้องระหว่างรถไฟฟ้า กับ โรลส์-รอยซ์ แล้วนั้น ต้องบอกว่า ในอดีต โรลส์-รอยซ์ เคยมีแผนจะทำรถพลังงานไฟฟ้ามาตั้งแต่ยุคปี 1898 มาแล้ว ด้วยเทคโนโลยีในอดีต 

 

ล่าสุด ทางโรลส์-รอยซ์ ได้เปิดเผยมาว่า ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาเจ้า แฟนธอม ซึ่งเป็นรถที่อยู่ในห่วงโซ่อาหารชั้นบนสุด มาตั้งแต่ปี 2011 โดยติดตั้งมอเตอร์สองตัว ที่เพลาหลัง ที่สามารถสร้างพละกำลังได้สูงถึง 389 แรงม้า และ แรงบิด ที่ 590 ปอนต์ กับแบตเตอรี่ ขนาด 71 กิโลวัตต์/ชั่วโมง ที่สามารถเดินทางได้ถึง 120 ไมล์ ต่อการชาร์ทเต็ม หนึ่งครั้ง 

 

และต่อจากนั้น ห้าปีต่อมา โรลส์-รอยซ์ ได้เปิดตัวรถต้นแบบ 103 EX Concept ที่ออกมาแสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า บนตัวถังน้ำหนักเบา ที่ฉีกกฎเกณฑ์ความเป็นยานพาหนะระดับไฮคลาสโดยสิ้นเชิง

 

ทั้งนี้ ยังไม่มีข้อมูลว่า การพัฒนาโครงการรถไฟฟ้านี้ จะมีความเกี่ยวเนื่องใดกับ หุ้นส่วนอย่าง BMW หรือไม่ เพราะตอนนี้ BMW ต่างเริ่มพัฒนาโครงการรถไฟฟ้าอย่างเข้มข้นในโครงการ IX โดยล่าสุด BMW ได้พัฒนา I7 ที่เป็นรถไฟฟ้า ระดับลักชูรี่เรียบร้อยแล้ว

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook