เขียนโดย: Prachya Sangswang

เมื่อ: 13 กันยายน 2564 - 12:12

แม็กซ์ โดนปรับ 3 กริดสตาร์ท ที่รัสเซีย จากเหตุการณ์โค้งแรกที่มอนซ่า

 

แม็กซ์ เวอร์สเต็พเพ่น จาก เรดบูล เรซซิ่ง ถูกกรรมการควบคุมการแข่งขัน ตัดสินได้ปรับกิดสตาร์ทเพิ่ม 3 ตำแหน่ง ที่ โซซิ ประเทศรัสเซีย จากเหตุการณ์การปะทะกันกับ ลูอิส แฮมิลตัน ในรอบที่ 26 บริเวณโค้งแรกของสนามมอนซ่า โดยการตัดดสินครั้งนี้ คณะกรรมการควบคุมการแข่งแข่งขันได้ตรวจสอบจากเทปเหตุการณ์ และตำบอกเล่าของกรรมการในที่เกิดเหตุอย่างละเอียด ก่อนจะออกประกาศคำตัดสิน 

 

โดยจากเหตุการณ์ที่คนดูทั่วโลกมองเห็น อาจจะเห็นว่ารถของ แฮมิลตัน พยายามเข้าไลน์โดยบีบทางรถของ แม็กซ์จนไม่มีทางไป แล้วหลุดออกไปชนกับจุดดัก หรือ ซอจเซจ ที่อยู่หัวโค้ง จนรถเสียอาการ และปีนขึ้นไปชนรถของแฮมิลตัน จนต้องออกจากการแข่งขันทั้งคู่นั้น  

 

ปรากฎว่า กรรมการควบคุมการแข่งขัน มองเห็นไปอีกรูปแบบหนึ่ง ตามคำตัดสินของกรรมการควบคุมการแข่งขัน ดังนี้

 

รถหมายเลข 44 ออกจากปากทางพิท โดยรถหมายเลข 33 กำลังวิ่งมาในทางตรง โดยเมื่อถึงป้าย 50 เมตร รถหมายเลข 44 นำรถหมายเลข 33 อยู่อย่างเห็นได้ 

 

รถหมายเลข 33 เบรคลึก และพยายามตีคู่กับรถหมายเลข 44 ซึ่งผลจากการเบรคลึกก่อนหน้านี้ ทำให้รถหมายเลข 33 ไม่มีช่องที่จะไปต่อ และที่สำคัญ ล้อหน้าของรถหมายเลข 33 ยังไม่เลยพ้นแกนล้อหน้า ของรถหมายเลข 44 

 

โดยจากการสอบถามนักแข่ง ในรถหมายเลข 33 ได้ให้การว่า เหตุ เกิดจาก นักแข่ง ในรถหมายเลข 44 พยายามเลี้ยวเข้า โค้งสอง หรือทางออก Chicane โดยเบียดรถหมายเลข 33 ให้ไม่มีทางออก

 

ในขณะที่การสอบสวน รถหมายเลข 44 กลับให้การว่า จังหว่ะการแซงของรถหมายเลย 33 พยายามใช้จังหวะการแซงค่อนข้างลึก ซึ่งจริงๆแล้วถ้าจะหลึกเลี่ยงการชน ควรจะเบรค หรือหักซ้ายออกแนวป้องกันจะดีกว่า

 

ซึ่งจากการที่กรรมการควบคุมการแข่งกันได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด พบว่า นักแข่งหมายเลข 44 อยู่ในไลน์ที่พยายามหลีกเลี่ยงการปะทะอยู่แล้ว ถึงแม้ตำแหน่งนั้น อาจส่งผลให้รถหมายเลข 33 ไม่สามารถเข้าโค้งได้ก็ตาม ซึ่งหากดูจากไลน์แล้ว รถหมายเลข 33 ไม่สามารถเข้าไลน์แบบปกติได้เลย

 

ดังนั้นความเห็นของกรรมการควบคุมการแข่งขันคือ รถหมายเลข 33 ไม่มีสิทธิได้เปรียบในไลน์นั้นๆ แต่หากดูจากจังหว่ะหักเลี้ยวของรถหมายเลข 44 ที่พยายมหลบหลีกการปะทะ จึงเห็นได้ว่าเป็นการกระทำที่สมเหตุสมผล 

 

ดังนั้น จึงตัดสินโทษ ให้ปรับตำแหน่ง สตาร์ทเพิ่มอีก 3 กริด สำหรับรถหมายเลข 33 ในสนามถัดไป และ หักคะแนนนักแข่ง 2 คะแนน จากใบขับขี่นักแข่ง

 

เรดบูลเอง แน่นอน ยังคงวางแผนที่จะยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน ซึ่งมีระยะเวลา 24 ชั่วโมง นับจากการประกาศ ของ FIA

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook