เขียนโดย: Prachya Sangswang

เมื่อ: 9 กันยายน 2564 - 14:05

สาระน่ารู้ : Sprint Qualifying คืออะไร

จากการแข่งขัน British Grand Prix 2021 ที่สนาม Silverstone ที่ผ่านมา ซึ่งมีการใช้การแข่งขันแบบ Sprint Qualifying เป็นครั้งแรก วันนี้เรามาย้อนทำความเข้าใจกันอีกสักครั้งครับ

Sprint Qualifying เป็นการจัดอันดับ Grid Start ของการแข่งขันในรูปแบบใหม่หลังจากการผ่านมติเห็นชอบของ FIA, Formula 1 และ 10 ทีมแข่งที่เข้าร่วมการแข่งขัน โดยมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความเข้มข้นให้แต่ละสุดสัปดาห์ของการแข่งขัน รวมทั้งเป็นการดึงดูดแฟนๆ ให้มีส่วนร่วมมากขึ้น นอกจากนี้ถือเป็นการให้โอกาสนักแข่งคนอื่นๆ ในการต่อสู้ผ่านสนามวันเสาร์เพื่อเพิ่มโอกาสในการแข่งขันของวันอาทิตย์อีกด้วย โดยมีการปรับรูปแบบใหม่ดังนี้

• วันศุกร์ Practice 1 และ Qualifying (เพื่อใช้จัด Grid Start สำหรับ Sprint Qualifying)

• วันเสาร์ Practice 2 และ Sprint Qualifying เป็นการแข่งขันด้วยระยะทาง 100 กิโลเมตร

• วันอาทิตย์ การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ หรือ Main Race (จัด Grid Start จากอันดับการรับธงตราหมากรุกของ Sprint Qualifying)

สำหรับกติกาในการแข่งขัน Sprint Qualifying จะอนุญาตให้เลือกใช้ยางได้ 2 ชุด และไม่มีการบังคับเข้าพิท ส่วนรอบซ้อมนั้นจะมีเพียง 2 วัน คือ วันศุกร์และวันเสาร์ วันละ 60 นาที ดังนั้นการจัดสรรยางของสุดสัปดาห์ที่เป็นการแข่งขันรูปแบบใหม่นี้จะเหลือคนละ 12 ชุด จากปกติ 13 ชุด นอกจากนี้แล้วจะมีการเก็บคะแนนสะสมสำหรับนักแข่งที่เข้าอันดับ 1-3 ด้วย ซึ่งอันดับ 1 ได้ 3 คะแนน, อันดับ 2 ได้ 2 คะแนน และ อันดับ 3 ได้ 1 คะแนน

Sprint Qualifying จะมีเพียง 3 สนามบนปฏิทินการแข่งขัน Formula 1 ประจำฤดูกาล 2021 เท่านั้นที่จะใช้ในการทดสอบวิธีการดังกล่าว ซึ่งศึก British Grand Prix ที่ผ่านมาถือเป็นครั้งแรกสำหรับการทดสอบวิธีการจัดอันดับแบบใหม่ สำหรับครั้งที่ 2 นี้จะเกิดขึ้น ณ สนาม Autodromo Nazionale Monza ประเทศอิตาลี ในวันที่ 10-12 กันยายนนี้

 

ขอขอบคุณ แหล่งที่มาข้อมูลจาก  Facebook Fanpage THailand Super Series

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook