เขียนโดย: Prachya Sangswang

เมื่อ: 7 กันยายน 2564 - 11:07

Porsche เผยโฉม เทคโนโลยียานยนต์แห่งโลกอนาคต Mission R

 

โดย Mission-R สะท้อนให้เห็นถึงเทคโนโลยีการออกแบบสุดล้ำ สำหรับยานยนต์ในอนาคต บวกกับวัสดุที่ถูกคิดค้นขึ้นด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย เช่น การผสมผสานระหว่างไฟเบอร์เสริมแรงกับพลาสติคน้ำหนักเบา แต่แข็งแรงสะท้อนให้เห็นจิตวิญญาณนักแข่ง อีกทั้งการออกแบบที่เน้นจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ จากการจัดวางชิ้นส่วนต่างๆ เพื่อการควบคุมรถที่ดีขึ้น

 

ตัวรถ ถูกผลิตแบบ Monocoque ผสมผสาน ระหว่าง คาร์บอนไฟเบอร์ และ วัสดุผสม  โครงสร้างถูกออกแบบภายใต้ความปลอดภัยสำหรับนักแข่ง ด้วยโครงสร้างหลังคาแบบ exoskeleton ที่เบา แต่ทนทานหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขณะแข่งขัน  มีขนาดความกว้างที่ 1990 มิลลิเมตร ความยาวตัวรถ 4326 มิลลิเมตร และความสูงเพียง 1990 มิลลิเมตร ถ้าเปรียบเทียบแล้ว ตัวรถจะสั้นกว่าเจ้า 718 Cayman เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

Porsche Mission-R มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัว โดยมอเตอร์ด้านหน้า ให้กำลังที่ 320 กิโลวัตต์ หรือ 435 แรงม้า ส่วนด้านหลัง มาพร้อม มอเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 653 แรงม้า ดังนั้นเมื่อรวมสองมอเตอร์แล้วคาดว่าจะให้กำลังรวมสูงถึง 800 กิโลวัตต์ หรือ 1088 แรงม้า ซึ่งเหมะสมกับการใช้ในช่วงการจับเวลารอบคัดเลือก ที่ต้องการเวลาที่ดีที่สุดเป็นสำคัญ  

 

รถคันนี้ มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 80 กิโลวัตต์-ชั่วโมง โดยเรื่องของระบบการระบายความร้อนของแบตเตอรี่ได้ถูกออกแบบมาอย่างดีเยี่ยม ลดปัญหาความร้อนขณะการแข่งขันได้เป็นอย่างดี

 

กำลังทั้งหมด ถูกส่งผ่านระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออันเลื่องชื่อ โดยรถคันนี้ คาดว่ามีอัตราเร่ง 0-100 น้อยกว่า 2.5 วินาที ความเร็วสูงสุดที่ 300 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง โดยคาดว่า จะทำเวลาในสนามได้ ใกล้เคียงกับ Porsche 911 GT3cup เลยทีเดียว โดยรถคันนี้ สามารถปรับสมรรถะของรถ หรือแรงม้า ให้ลดลงเหลือเพียง 630 แรงม้า ในกรณีที่ใช้ในการแข่งขัน เพื่อประหยัดพลังงานในแบตเตอรี่ 

 

สำหรับการชาร์ทแบตเตอรี่นั้น Porsche Mission-R ยังมาพร้อม เทคโนโลยี Porsche Turbo Charging ที่รองรับกำลังการชาร์ท ถึง 900 โวลท์ ดังนั้น จึงสามารถชาร์ทแบตให้พร้อมสำหรับการแข่งขัน ในระยะเวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น 

 

ในด้านอากาศพลศาสตร์ ตัวรถ มาพร้อมเทคโนโลยีการจัดการลม ในรูปแบบรถแข่งเต็มรูปแบบ เช่น Porsche Active Aerodynamics รวมถึงระบบ Drag Reduction System ที่จะช่วยปรับหางหลังจัดกระแสลมเพื่อลดแรงต้านให้เร่งแซงได้อย่างรวดเร็ว 

 นอกจากความแรงแล้ว รถคันนี้ยังรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกด้วย โดยชิ้นส่วนที่ใช้ในรถคันนี้เป็นชิ้นส่วนที่มาจากธรรมชาติ ทั้งนี้เพื่อจุดมุ่งหมายในการลดการปล่อยค่า คาร์บอนไดออกไซด์ ที่จะส่งผลต่อโลกอีกด้วย

 

การออกแบบภายใน ถูกออกแบบตามรูปแบบรถแข่งเต็มระบบ โดยการแสดงผลทั้งหมดจะถูกแสดงผลที่พวงมาลัยเป็นสำคัญ  

 

Porsche Mission-R จัดเป็นยานยนต์ไฟฟ้า ที่แสดงให้เห็นแนวทางของ Porsche ในด้านการออกแบบ ยานพาหนะสำหรับการแข่งขันในอนาคต 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook