เขียนโดย: Prachya Sangswang

เมื่อ: 6 กันยายน 2564 - 15:50

Lotus Emira สปอร์ตขุมพลังสันดาปภายในสุดร้อนแรง จากโลตัส

 

Lotus ค่ายรถสปอร์ตสัญชาติอังกฤษ เปิดตัว รถสปอร์ตขนาดเล็กที่จะมาทำตลาด แทนที่รถในค่ายอย่าง Elise , Exige และ Evora ภายใต้ชื่อรุ่น EMIRA มาพร้อมขุมพลังจาก AMG A45 2.0 ลิตร พร้อมระบบอัดอากาศ โดยคาดว่าจะเป็นรถสปอร์ตที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในรุ่นสุดท้าย ก่อนการเข้ามาของเทคโนโลยีใฮบริด และรถไฟฟ้าในอนาคต

 

โดยรุ่นนี้ยังคงใช้โครงสร้างอลูมิเนียม ตามแบบฉบับของโลตัส ผนวกกับวัสดุผสมน้ำหนักเบาเชื่อมต่อกันเช่นเดิม โดยมีจุดประสงค์ให้ตัวรถมีน้ำหนักเบา ผลคือ ตัวรถมีน้ำหนักเพียง 1.4 ตันเท่านั้นเอง  ระยะห่างระหว่างล้อหน้า และล้อหลังถูกยืดออก เพื่อเพิ่มความเสถียรของตัวรถ ลดอาการดีดดิ้นให้น้อยลง ผนวกกับจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ ทำให้รถเกาะถนนได้ดีขึ้นกว่าเดิม

 

ในส่วนของภายใน ถูกปรับปรุงใหม่ให้ล้ำสมัยมากกว่าเดิม เพิ่มจอดิจิตอลแสดงผลแทนเข็มรูปแบบเก่า พร้อมจอ infotainment ขนาด 10.2 นิ้ว รองรับ Apple Carplay และ Android Auto พวงมาลัยแบบ D-Shape เบาะที่นั้งปรับไฟฟ้า 12 ทิศทาง พร้อมระบบช่วยการขับขี่ทั้งระบบรักษาความเร็วขณะเดินทาง ระบบรักษาตัวรถให้อยู่ในเส้นทาง และอื่นๆอีกมากมาย

 

ขุมพลัง เที่ยวนี้โลตัส เพิ่มทางเลือก โดย ในแพ็คเล็ก จะเป็น ขุมพลังจาก AMG A45 ความจุเครื่องยนต์ 2 ลิตร พร้อมระบบอัดอากาศ ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติระบบ DUAL-Clutch  7 speed 

 

แต่ถ้าอยากให้สุดกว่านี้  สามารถเลือกเป็นเกียร์ธรรมดาได้ โดยที่จะได้เป็นเครื่องยนต์ วี6 Supercharge 3.5 ลิตร  ที่มีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ  มีพละกำลังของเครื่องยนต์ที่ 395 แรงม้า กับ แรงบิด 430 นิวตันเมตร ความเร็วปลายเบาๆ ที่ 290 กิโเมตรต่อชั่วโมง กับอัตราเร่ง 0-100 ที่ 4.2 วินาที

 

โดยคาดว่า Emira จะเริ่มวางตลาดในช่วงปี 2022 นี้ในตลาดต่างประเทศก่อนเป็นที่แรก ก่อนจะกระจายไปทั่วโลกในภายหลัง

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook