เขียนโดย: Prachya Sangswang

เมื่อ: 31 สิงหาคม 2564 - 11:42

Coachline: ลายเส้นตรงสวยงามที่มนุษย์สรรสร้าง ที่มาของเสน่ห์ของยานยนต์ระดับโลก Rolls-Royce

 

หาก คุณได้เคยเห็นเส้นตรงเส้นหนึ่ง ที่ลากผ่านจากหน้ารถไปหลังรถที่ตรง สวยงาม และแม่นยำราวกับใช้เครื่องจักร และเป็นมนต์เสน่ห์หนึ่งที่ดึงดูดสายตาคนที่ผ่านมาพบเห็น……

 

นั่นคือ คุณกำลังได้เสพผลงานระดับโลก จากฝีมือของชายคนนี้ มาร์ค คอร์ท

 

มาร์ค คอร์ท จากช่างทำป้ายจราจรริมถนน สู่มือวาดเส้น Coach Stripes ให้กับรถระดับโลกอย่าง Rolls-Royce  ในเมือง Goodwoods สหราชอาณาจักร ซึ่งบอกได้เลยเป็นงานที่ไม่ง่ายสำหรับใครก็ได้ที่อยากทำ

 

เพราะถ้าคุณพลาด….นั่นคือ ทุกอย่างที่ทำมาทั้งหมดของรถคันนี้ ต้องเริ่มต้นใหม่จาก ศูนย์ 

 

มันเป็นงานที่อาศัยฝีมือ ประสบการณ์ ภายใต้ความกดดันมากพอสมควร เพราะทุกสิ่งทุกอย่างของรถคันนี้ จะจบสิ้นลงที่ปลายนิ้วของคุณเท่านั้น 

 

ทุกครั้ง คอร์ท ต้องลากเส้น Coach Stripes ให้กับรถทุกคันที่จะลงสู่ตลาด เป็นระยะทางกว่า 6 เมตร ในทุกคันที่ผลิต  นั่นคือสมธิของเค้า จะจ้องจดจ่ออยู่กับปลายพู่กัน สี และอื่นๆ เพราะเส้นที่เค้าวาดในแต่ละครั้งนั้น มีมูลค่าสูงถึง 500,000 เหรียญสหรัฐ ถ้ามันไปอยู่บน รถ Rolls-Royce Phantom

 

ทุกๆครั้งก่อนเข้างาน คอร์ท ต้องเตรียมอุปกรณ์ของเค้าให้พร้อมใช้งานเสมอ ทั้งแปรง ขนกระรอก ที่เค้า Custom-Made มาพิเศษสำหรับเขาโดยเฉพาะ ทั้งความนุ่ม ทั้งองศาหน้าตัดที่เหมาะสมกับการใช้งาน รวมถึงแป้งฝุ่น ที่เค้าจะต้องโรยลงนิ้วทุกครั้งเพื่อกรีดนิ้วผ่านทุกอณูของตัวรถระหว่างการกรีดสีลงบนตัวถึง

 

งานนี้บอกเลย ไม่ใช่ง่ายๆ ด้วยการที่ รถ Rolls-Royce ทุกคันจะเป็นงานแบบ Custom-Made ดังนั้นบางครั้ง คอร์ท อาจจะเจอ ออเดอร์เส้น Coach Stripe แบบพิเศษตามที่เจ้าของใหม่ต้องการ แต่เค้าก็สามารถตอบสนองความต้องการได้ดี เพียงแค่เจ้าของ มีเงินจ่าย ทุกอย่างจบ

 

ในปัจจุบัน ด้วยอายุที่มากขึ้น คอร์ทเองก็พยายามหาผู้สืบทอดกิจการตรงนี้มาแทนเค้าตลอดเวลา ซึ่งชั่วชีวิต เค้าหาใด้เพียงแค่สองคนเท่านั้น และต่างก็ทนรับความกดดันนี้ไม่ใหวทั้งคู๋ หนึ่งในนั้นคือ ลูกชายของเค้าเอง ที่ขอพ่อย้ายไปอยู่แผนกงานไม้แทนซะนั่น

 

มาร์ค คอร์ทเอง ทิ้งท้ายไว้ว่า  สังขาร นับวันร่วงโรยไป ยังงัยก็ต้องมีใครซักคนมาแทนเค้าให้ใด้ 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook