เขียนโดย: Prachya Sangswang

เมื่อ: 18 สิงหาคม 2564 - 18:40

เทสล่า เปิดตัวระบบรีไซเคิลแบตเตอรี่แบบใหม่ ที่สามารถกู้คืนเซล์ลแบตเตอรี่กลับมาได้มากว่า 92%ช่วยลดขยะ

ด้วยเหตุจากการที่หลายๆประเทศในโลกตอนนี้ เริ่มขานรับนโยบายการลดการใช้งานเชื้อเพลิงประเภทฟอสซิลกันไปบ้างแล้วหลายประเทศ โดยจะพยายามทำให้ประชาชนในประเทศ เริ่มหันมาใช้พลังงานทางเลือกเช่น ไฟฟ้า กันอย่างมาก ซึ่งต้องบอกว่าได้รับการตอบรับในบางประเทศอย่างดีเยื่ยม 

ด้วยการสนับสนุนของภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของจุดชาร์ท ที่มีทั่วไปทุกที่ รวมไปถึงที่จอดรถ ที่จัดไว้ให้เฉพาะรถไฟฟ้าโดยเฉพาะ ไม่ปะปนกับรถอื่น 

 

แต่อย่างไรก็ตาม จุดบอดสำคัญที่ทำให้การใช้รถไฟฟ้า เป็นอะไรที่ยังไม่สามารถมัดรวบหัวรวบหางให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้นั้น จุดที่สำคัญคือเรื่องของ ขยะมลพิษ ที่เป็นปัญหาสำคัญของรถไฟฟ้ามากที่สุด

 

ย้อนกลับไปดูข้อมูลของรถไฟฟ้าตั้งแต่อดีตจนถึงแัจจุบัน แน่นอนว่า แหล่งพลังงานสำคัญก็คือ แบตเตอรี่ ไม่ว่าจะเป็นแบบตั้งเดิม อย่าง NI-CD จนถึงแบตเตอรี่แบบใหม่อย่าง Litium Polymer ก็ตามที ซึ่งเมื่อเสื่อมอายุ แบตเตอรี่เหล่านี้จะกลายเป็นขยะมลพิษ ที่สร้างความเดือดร้อนอย่างมาก หากไม่มีระบบการจัดการที่ดี

 

ดังนั้น TESLA Motor ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดของโลก รวมไปถึง แบตเตอรี่ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าเช่นกัน จึงได้คิดค้นเทคโนโลยีการกำจัดแบตเตอรี่ ที่ได้ผ่านการใช้งานจนเสื่อมสภาพเสียใหม่ โดยใช้วิธีการฟื้นฟูเซล์ลแบตเตอรี่ ให้กลับมาใช้งานได้มากกว่า 92 % ช่วยลดขยะมลพิษอีกทั้งลดค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ในอนาคต 

 

ทั้งนี้ เราอาจจะได้เห็นว่า เทคโนโลยีนี้ สามารถแก้ใขปัญหาขยะมลพิษได้จริงก็ตาม แต่เรายังคงต้องลุ้นว่า ระบบนี้จะมีความยืดหยุ่นรองรับรถประเภท EV ได้มากน้อยแค่ใหนในอนาคต

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook