เขียนโดย: Prachya Sangswang

เมื่อ: 19 สิงหาคม 2564 - 16:02

Lamborghini Countach LPI 800-4 เฉลิมฉลอง 50 ปีของความยิ่งใหญ่สำหรับตำนาน Super car ระดับโลก ผลิตออก

Lamborghini Countach LPI 800-4 เฉลิมฉลอง 50 ปีของความยิ่งใหญ่สำหรับตำนาน Super car  ระดับโลก ผลิตออกมาจำนวนจำกัดเพียง 112 คันเท่านั้น 

 

เพื่อเป็นการสืบทอดตำนานรถสปอร์ตที่ได้รับความนิยมระดับโลก บวกกับการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี รถระดับตำนานอย่าง Lamborghini Countach ในที่สุดทาง Lamborghini จึงจับเอารถคันนี้มาปรับปรุงใหม่ตามยุคตามสมัย แต่ยังคงกลิ่นอายดั้งเดิมยุคคลาสสิคที่เป็นตำนาน เพื่อเฉลิมฉลอง 50 ปี อย่างสมเกียรติ โดยกำหนดจำนวนผลิตเพียง 112 คันเท่านั้น

 

โดยถ้าพูดถึงตำนานอย่าง Lamborghini Countach สปอร์ตคาร์ที่ถูกขนานนามว่า สปอร์ตคาร์ระดับตำนานที่แท้จริงของ Lamborghini นั้น มีที่มาอย่างยาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ มีถิ่นกำเนิดมาจากเมือง  Sant'Agata Bolognese, ประเทศอิตาลี โดยเปิดตัวครั้งแรก เมื่อปี 1971 ในงาน เจนนีวา มอเตอร์โชว์ โดยถูกออกแบบมาในรูปแบบ เครื่องวางตามยาวกลางลำ ขับเคลื่อนล้อหลัง ออกแบบโดย มาเชลโล แกนดินี่ จากสำนักออกแบบ เบอโทเน่ โดยในรุ่นแรกที่วางตลาดนั้น คือ LP400 เครื่องยนต์ขนาด 4000 ซีซี จ่ายน้ำมั้นด้วยระบบคาร์บูเรเตอร์ ที่เรียกได้ว่าสร้างความหัวหมุนในการปรับจูนเป็นอย่างมาก สำหรับช่างมือใหม่ๆ ที่จะต้องบาลานซ์ให้ทุกคาร์บู ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

หลังจากนั้น Countach ยังได้ออกรุ่นอัพเกรดตัวเองออกมาเรื่อยๆ ทั้ง LP500 S ที่ให้เครื่องยนต์ขนาด 5000 ซีซี รวมไปถึงรุ่นที่มีระบบอัดอากาศอย่าง LP 500 Turbo S จนมาถึง รุ่นเฉลิมฉลอง 25 ปี อย่าง 25th Anniversary ที่ได้นักออกแบบระดับตำนานอย่าง ฮอราชิโอ ปากานี่ เจ้าของแบรนด์ PAGANI ในปัจจุบัน

 

ตราบจนในปัจจุบัน Lamborghini จึงได้จับเอา Countach มาปัดฝุ่นเฉลิมฉลองครึ่งศตวรรษรถรุ่นนี้กันอีกครั้ง โดยในครั้งนี้ยังคงความขลังด้วยการจับเอาเครื่อง V12 6500 ซีซี ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ระดับตำนานออกมาวางในแบบเครื่องวางตามยาว หน้าเพลาหลัง ขับเคลื่อนล้อหลังกันอีกครั้ง โดยผสมผสานระบบ Hybrid Super-capacitor ที่ออกแบบมาเพื่อ รถร่วมค่ายอย่าง SIAN โดยพละกำลังที่ได้นั้น อยู่ที่ 780 แรงม้าจากเครื่องยนต์ บวกกับมอเคอร์ไฟฟ้า ที่ 34 แรงม้า รวมแล้วมีแรงม้าอยู่ที่ 814 แรงม้า ตามชื่อรุ่นรถ

 

พละกำลังทั้งหมดส่งผ่านระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยทำความเร็ว 0-100 เพียง 2.8 วินาที และ 0-200 ที่ 8.6 วินาที  กับความเร็วสูงสุด ที่ 355 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง 

 

ในส่วนของตัวถังรถคันนี้ ถูกสร้างขี้นโดย คาร์บอนไฟเบอร์ทั้งคัน ไม่เว้นแม้แต่โครงรถ เพื่อจุดประสงค์ในการลดน้ำหนัก บวกกับกระจกรอบคันที่ควบคุมด้วยไฟฟ้า สามารถปรับควมเข้มอ่อนของสีได้ไม่เว้นหลังคาเช่นกัน

 

มิติรูปทรงรถคันนี้ มีความยาวอยู่ที่ 4.870 เมตร ใกล้เคียงกับCountach ตัวดั้งเดิม ่ส่วนความกว้างอยู่ที่ 2.265 เมตร ความสูงของตัวรถ อยู่ที่ 1.139 เมตร น้ำหนักเปล่าๆ ไม่มีของเหลวอยู่ที่ 1595 กิโลกรัม 

 

ส่วนล้อนั้น Countach ยังมาพร้อมล้อในแนวการออกแบบเหมือนเมื่อ 50 ปีที่แล้ว นั่นคือ ลวดลายหน้าปัดหมุนโทรศัพท์ที่คุ้นเคย โดยมาพร้อมล้อขนาด 20 นิ้วที่ล้อหน้า และ 21 นิ้วที่ล้อหลัง ล้อมรัดไว้ด้วยยาง Pirelli P zero Corsa ขนาด  255/30 ZR 20 ที่ล้อหน้า และ 355/25 ZR 21 ที่ล้อหลัง

 

ภายใน ยังคงมีกลิ่นอายรถรุ่นใหม่ๆอย่าง Aventador เหมือนเดิม โดยให้ชุดควบคุมขนาดหน้าจอ 8.4 นิ้วบริเวณคอนโซลกลาง อีกทั้งภายใน ลูกค้ายังสามารถเลือกรูปแบบการตกแต่งได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบสมัยใหม่ หรือ คงกลิ่นอายความเป็น Countach ดั้งเดิมเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ก็สามารถเลือกได้ตามความต้องการ

 

ยิ่งกวานั้น ในส่วนของสีภายนอก Lamborghini เปิดโอกาสให้ลูกค้าระดับ VIP ได้เลือกสีตามที่ตนเองต้องการ ไม่่ว่าจะเป็นสีขาวที่คุ้นเคย จนถึงสีเขียว เหมือน Countach LP400 No.1 ที่ปัจจุบันจอดสงบนิ่งอยู่ในพิพิธภัณฑ์ก็สามารถทำได้

 

ด้วยจำนวนผลิตเพียง 112 คัน กับค่าตัวเริ่มต้นที่ประมาณ 3 ล้าน เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 90 ล้านบาทไทยไม่รวมภาษี ทำให้รถคันนี้ถูกจับอยู่ในกลุ่ม Limited Series ที่ไม่ใช่มีเงินก็ซื้อได้ แต่คุณจะต้องเป็นลูกค้าระดับ VVIP ของทาง Lamborghini ต้องมีประวัติในการครอบครองรถระดับ Hypercar มาแล้วเป็นจำนวนกี่คัน จึงจะมีสิทธิ์ได้รับเชิญเข้าร่วมชม และจับจองรถรุ่นนี้ โดยแว่วๆมาว่า ในเมืองไทย ได้รับ Invitation มาเพียงแค่สองคันเท่านั้น และจะเริ่มส่งมอบ ในช่วงปี 2023 เป็นต้นไป

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook