เขียนโดย: D wisanuporn

เมื่อ: 14 กรกฏาคม 2564 - 18:10

Hyundai Elantra N 2022 ที่ให้กำลัง 276 แรงม้า มาพร้อมกับสมถรรนะ 0-62 ไมล์/ชั่วโมง ใน 5.3 วินาที

 

         Hyundai Elantra N ปี 2022 หรือที่รู้จักกันในชื่อ i30 N Sedan ในบางตลาดรวมถึงออสเตรเลีย ที่หลายคนรอคอยมานาน เพิ่งได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ และแน่นอนว่ารุ่นนี้มีส่วนประกอบหลายอย่างเหมือนกับ i30 N hot hatch Hyundai Elantra N ปี 2022 นี้ มีการออกแบบที่ชาญฉลาดและเฉียบแหลม ทว่าดุดันกว่า Elantra ทั่วไป ตัวอย่างเช่น ส่วนหน้ามีกันชนแบบสั่งทำพิเศษ และช่องดักอากาศที่ขยายใหญ่ขึ้น รวมถึงตัวแยกอากาศหรือช่องรูปแบบใหม่ พร้อมกันนี้ยังมีการติดตั้งสเกิร์ตข้างที่เป็นเอกลักษณ์ มาพร้อมกับดิฟฟิวเซอร์ด้านหลัง ปีกหลังแบบบิวอิน มาพร้อมไฟท้าย ทั้งหมดได้รับแรงบันดาลใจจาก F1 และสุดท้ายกับล้อแบบสั่งทำพิเศษ

 

 

          ระบบ Infotainment ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ แต่ยังสามารถแสดงข้อมูลที่สำคัญ เช่น อุณหภูมิน้ำมัน และน้ำหล่อเย็น ตลอดจนแรงบิด และแรงดันเทอร์โบ นอกจากนี้ยังมีตัวจับเวลาต่อรอบโดยเฉพาะ และในบางตลาด จะมี App Hyundai N ที่จะแสดงข้อมูลผู้ขับ แสดงผลผ่านสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ ภายในยังมีเบาะนั่งใหม่ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกเบาะแบบ Bucket Seats ได้ ซึ่งจะทำให้ตำแหน่งที่นั่งนั้นต่ำลงอีก 10 มิลลิเมตร

 

 

          คุณสมบัติอื่นๆ ที่เปิดตัวพร้อมกับ Elantra N คือ N Sound Equalizer เป็นรูปแบบเสียงที่จะส่งเข้าไปในห้องโดยสาร ซึ่งสามารถเลียนแบบเสียงของรถแข่ง TCR ได้สร้างอารมย์เรซซิ่งได้มากขึ้น ไม่เพียงเท่านี้ฟังก์ชั่นนี้ยังให้ผู้ขับสามารถปรับเสียงเครื่องยนต์ในรูปแบบต่างๆ ผ่านอีควอไลเซอร์ได้ด้วย มาพร้อมกับท่อไอเสียแบบแปรผัน ที่ลดเสียงที่ดังในขณะเดินเบา แบบเดียว Hyundai รุ่น N อื่นๆ

          ขุมพลังได้จากเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร 4 ลูกสูบ เทอร์โบชาร์จ อันคุ้นเคยของค่ายนี้ แต่ตอนนี้มีการพัฒนาเรื่องของใบกังหันให้มีขนาดใหญ่ขึ้น 5 มิลลิเมตร เพื่อสร้างแรงอัดอากาศได้มากขึ้น โดยรุ่นนี้ให้กำลังที่ 276 แรงม้า (206 กิโลวัตต์) และแรงบิด 289 ปอนด์-ฟุต หรือประมาณ 392 นิวตัน-เมตร ตัดต่อกำลังเกียร์ 8 สปีดแบบ Dual-Clutch และอีกหนึ่งทางเลือกกับ เกียร์ธรรมดา 6 สปีดขับเคลื่อนล้อหน้า

 

 

          มาพร้อมโหมดการขับทั้งโหมด N Grin Shift, N Power Shift และ N Track Sense Shift โหมดเหมือนกับรุ่น Hyundai N อื่นๆ ที่มี DCT คุณสมบัติที่เป็นนวัตกรรมอีกประการของ Elantra N คือตัวเพลาขับแบบพิเศษที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก WRC ซึ่งรวมเพลาขับ ดุมล้อ และลูกปืนเข้าด้วยกัน ซึ่งช่วยลดน้ำหนักได้ 1.7 กิโลกรัม ซึ่งจะเพิ่มการยึดเกาะด้านข้างได้ดีขึ้น

 

 

          โดยเฉพาะเมื่อเปิดใช้งานโหมด N Grin Shift แรงดันบูสต์จากเครื่องยนต์จะเพิ่มขึ้น ส่งผลให้มีกำลัง 285 แรงม้า และทำให้รถสามารถเร่งความเร็วได้ถึง 62 ไมล์/ชั่วโมง หรือประมาณ 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 5.3 วินาที ก่อนถ่ายส่งกำลังลงสู่พื้น ด้วยเฟืองท้ายแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ Hyundai ขนานนามว่า N Corner Carving Different พร้อมระบบควบคุมการเลี้ยว

 

 

          นอกจากเรื่องเครื่องยนต์แล้ว ในสมรรถนะของระบบกันสะเทือนก็ได้รับการปรับปรุงตามไปด้วย ซึ่งช่วงล่างนี้สามารถปรับได้ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งทำงานร่วมกับบุชอาร์มแบบคอมปาวน์คู่ เพิ่มประสิทธิภาพการขับ และการควบคุม ในขณะเดียวกันก็สามารถลดเสียง และการสั่นสะเทือน รวมไปถึงความกระด้าง รวมไปถึงการติดตั้งแหวนสตรัทสี่จุด และเหล็กกันโคลงด้านหลังเบาะ เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับตัวโครงสร้างตัวถึงอีกด้วย

 

 

          ระบบเบรกมาพร้อมจานเบรกขนาด 14.1 นิ้ว หรือ 360 มิลลิเมตร เสริมประสิทธิภาพด้วยผ้าเบรกที่สร้างจากวัสดุคุณภาพสูงทนต่อแรงเสียดทานได้มากกว่า ซึ่งแน่นอนว่า Hyundai ได้พิสูจน์แล้วว่าทนทานเป็นพิเศษ ไม่เพียงเท่านั้นผู้ผลิตรถยนต์ชาวเกาหลีใต้ยังได้ออกแบบช่องระบายความร้อนที่แผงด้านหน้าพร้อมกับโครงสร้างท่อนำอากาศเพื่อไปลดความร้อนเบรก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนด้วย

 

Cr. carscoops.com

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook