เขียนโดย: boytaku boxza

เมื่อ: 20 เมษายน 2562 - 15:44

Sion รถยนต์ไฟฟ้า + โซล่าเซลล์จาก Sono Motors ขับสนุก สูดอากาศได้สดชื่น

 

          Somo Motors แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าน้องใหม่จากประเทศเยอรมนี ได้เผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก ในชื่อว่า Sion ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงแค่รถยนต์ไฟฟ้าธรรมดา แต่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่พ่วงแผงโซล่าเซลล์สำหรับชาร์จไฟระหว่างการเดินทาง 

 

 

          Somo Motors ร่วมกับ NEVS (National Electric Vehicle Sweden) ได้ทำการพัฒนาและผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Sion รถยนต์ 5 ประตู มาพร้อมกับแผงโซล่าเซลล์ที่ถูกฝังไว้ในตัวถังมากถึง 248 แผง ไล่ตั้งแต่ฝากระโปรงหน้า ข้างตัวถัง ฝากระโปรงท้าย ไปจนถึงหลังคา เพื่อเก็บพลังงานไว้ในแบตเตอรี่ ทางบริษัทฯ ได้พัฒนาให้ตัวรถสามารถวิ่งได้ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์เพียงอย่างเดียว สามารถวิ่งได้ไกลถึง 34 กม. ทว่าหากใช้ไฟฟ้าจากการชาร์จไฟธรรมดา ก็จะสามารถวิ่งได้ไกลถึง 250 กม. เลยทีเดียว

 

 

          ตัวรถมาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 35 กิโลวัตต์ชั่วโมง พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 120 กิโลวัตต์ แบตเตอรี่สามารถรองรับการกักเก็บพลังงานไฟฟ้าทั้งจากแสงอาทิตย์และพอร์ทชาร์จไฟ แถมตัวรถยังมีฟังก์ชั่นการชาร์จแบบสองทิศทาง สามารถถ่ายโอนพลังงานไฟฟ้าให้กับรถอีกคัน หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าได้อีกด้วย 

 

 

          นอกจากนี้ Sion ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีระบบกรองอากาศตามธรรมชาติขนานนามว่า 'breSono' ซึ่งใช้แรงโน้มถ่วงคงที่ในการกรองอนุภาคฝุ่นก่อนปล่อยสู่ภายในห้องโดยสาร จึงสามารถฟอกอากาศภายในให้บริสุทธิ์มากถึง 20% และเป็นมิตรต่อสุขภาพของผู้โดยสาร

 

 

          โดยทางบริษัทฯ ได้เตรียมเดินสายการผลิต Sion ในโรงงานของ Saab ที่เมือง Trollhattan ประเทศสวีเดน ภายในปีหน้า ซึ่งคาดว่าจะสามารถผลิตได้มากถึง 43,000 คัน/ปี และภายในระยะเวลาแปดปี จะสามารถผลิตได้มากถึง 260,000 คัน สำหรับราคาจะอยู่ที่ 25,500 ยูโร หรือคิดเงินไทยราวๆ 9.1 แสนบาท แถมยังมียอดสั่งซื้อเกือบมากถึง 9,800 รายชื่อเลยทีเดียว

 

Cr. ข้อมูลจาก sonomotors.com

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook