เขียนโดย: AEFOTO

เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์ 2562 - 09:29

Ford Focus ST 2019 Compact Car สายพันธุ์อเมริกัน เครื่องใหม่แรงกว่าเดิม

 

          ถ้าพูดถึงค่าย Ford ในบ้านเราตอนนี้ Ford Focus อาจจะดูเงียบๆ เหงาๆ ไปนิด เพราะชั่วโมงนี้หายใจเข้าออกคงมีแต่ Ford Raptor แต่ตรงข้ามกับตลาดต่างประเทศที่ Ford Focus ก็ยังคงขายได้ และยิ่งในช่วงนี้กำลังกลับมาคึกคักกันอีก เพราะว่าในปีนี้ทางค่าย Ford ได้ขยับและพร้อมที่เปิดตัว Ford Focus ตัวใหม่ออกมาสู่สายตาชาวโลก โดยใช้เวทีงาน Geneva Motor Show 2019 ในเดือนหน้าเป็นปฐมฤกษ์เปิดตัว Ford Focus ST 2019 ใหม่ Compact Car ตัวแรง สายพันธุ์อเมริกัน Ford Focus ST 2019 ใหม่นี้ ถูกพัฒนาและออกแบบบนแพล็ตฟอร์ม C2 ของทางค่าย Ford ได้ถูกรังสรรค์ใหม่ ทั้งภายนอกและภายในรวมถึงขุมพลัง

 

 

           โดยรูปลักษณ์ภายนอก มีดีไซน์ที่โดดเด่น เน้นความสปอร์ตที่ชัดเจน เริ่มจากกระจังหน้าและกันชนหน้าใหม่ดีไซน์ใหม่ที่ดูสปอร์ตลงตัว พร้อมตะแกรงหน้าที่ดักลมสีดำทรงรังผึ้ง พร้อมติดตรา ST-LINE สีแดง ไว้ที่กระจังหน้าและด้านท้าย เพื่อบ่งบอกถึงความเป็นรถที่สมรรถนะสูง สปอยเลอร์หน้าและท้ายดีไซน์ใหม่ให้ดูโฉบฉี่ยว ไฟตัดหมอกทรงเข้ม พร้อมชุดสเกิร์ตด้านข้างให้เข้าเส้นสายของตัวรถ มาพร้อมล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ ,ไฟหน้ารมดำพร้อมไฟ LED Daylight และไฟท้าย LED

 

 

          ส่วนภายในห้องโดยสารเน้นความสปอร์ตและดูดุดันด้วยโทนสีดำ ติดตั้งเบาะนั่งแบบ Recaro ดีไซน์พิเศษพร้อมปักตรา ST สีแดงไว้ที่ตัวเบาะ พวงมาลัยสปอร์ตตัดหุ้มหนังพร้อมโลโก้ ST ที่ด้านล่าง ส่วนระบบอินโฟเทนเมนท์เป็นระบบ SYNC 3 ทำงานผ่านหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว รองรับ Android Auto และ Apple CarPlay

 

 

          ด้านพละกำลังของ Ford Focus ST 2019 ยกเครื่องเคราใหม่หมด เน้นความเร็วและแรง มีเครื่องยนต์ให้เลือกทั้งเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล โดยเครื่องยนต์เบนซินนั้นมีมาให้ 2 ตัว คือเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร และเครื่องยนต์เบนซิน  2.3 ลิตร 4 สูบ ที่ให้แรงม้าสูงสุดถึง 280 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที และแรงบิดอยู่ที่ 420 นิวตันเมตร ส่วนอัตราการเร่ง 0‑100 กม. / ชม. นั้น สามารถวิ่งได้ต่ำกว่า 6 วินาที ซึ่งน่าจะเป็นผลพวงมาจากปรับโหมดการขับขี่ที่สามารถเซตระบบอิเล็กทรอนิกส์และช่วงล่างของ Ford Focus ST 2019 ตัวนี้ ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลเป็นเครื่อง EcoBlue 2.0 เทอร์โบ ให้แรงม้าอยู่ที่ 190 แรงม้า ที่  3,500 รอบ/นาที และแรงบิดอยู่ที่ 400 นิวตันเมตร ซึ่งชั่วโมงนี้จัดได้ว่าเป็นเครื่องยนต์ดีเซลที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมาใน Ford Focus

 

 

          ส่วนระบบช่วงล่างได้รับการปรับปรุงใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบ Continous Control Damping สามารถควบคุมและซับแรงสะเทือนของช่วงล่างด้วยอุปกรณ์ Short Long Arm (SLA) โดยผู้ขับขี่สามารถปรับระบบสะเทือนอิสระทางด้านหลังได้ตามความต้องการ ซึ่งระบบนี้สามารถซับแรงสะเทือนจากถนนมาถึงตัวรถได้ดีกว่า Ford Focus ตัวมาตราฐานเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าเทียบกับตัวเดิมแล้วสามารถซับแรงสะเทือนจากถนนไปที่ตัวรถได้ถึง 20% จากทางด้านหน้า และ 13% ที่ด้านหลัง รวมถึงลดความสูงของตัวรถไปอีก 10 มม. เมื่อเทียบกับรุ่นปกติ เพื่อที่จะได้ให้จุดศูนย์ถ่วงต่ำลงเพื่อการเกราะถนนที่ดียิ่งขึ้น ตลอดจนการตอบสนองพวงมาลัยไฟ้า (EPAS) นั้นดีกว่า Ford Focus รุ่นมาตราฐานถึง 15% นอกจากนั้นยังติดตั้งดิสเบรคและคาลิปเปอร์ให้ใหญ่ขึ้น ส่วนระบบเป็นเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ที่มากับพร้อมระบบ Rev Matching ที่ช่วยในเรื่องการเปลี่ยนเกียร์ พร้อมกับมีเกียร์ออโต้ 7 สปีด เป็นออฟชั่นเสริมให้เป็นเลือกอีกด้วย

 

 

          ด้านราคายังไม่เปิดเผยออกมา Ford Focus ST 2019 นั้นมีให้เลือก 2 แบบ คือ Hatchback 5 ประตู, Wagon และคงมีขายเฉพาะตลาดในยุโรปเท่านั้น ส่วนเมืองไทยคงได้แค่นั่งมองดูเฉยๆ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook