เขียนโดย: boytaku boxza

เมื่อ: 28 มกราคม 2562 - 16:31

Ford ซุ่มพัฒนา Mustang V8 Hybrid AWD จัดเต็มสมรรถนะสไตล์ม้าป่าแห่งมิชิแกน

 

          Ford เตรียมนำเสนอเทคโนโลยีเครื่องยนต์ไฮบริดให้กับรถมัสเซิลคาร์ชั้นนำอย่าง Ford Mustang โฉมใหม่ ในรูปแบบของเครื่องยนต์ V8 พ่วงมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งข้อมูลที่หลุดมาจากภาพสิทธิบัตรดังกล่าวเป็นอันส่งสัญญาณว่าเครื่องยนต์ V8 ไฮบริดพร้อมพัฒนาอย่างแน่นอน แถมยังมาพร้อมกับความเหนือชั้นยิ่งกว่า

 

ภาพสิทธิบัตรของเครื่องยนต์ V8 ที่ขนาบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าคู่หน้า

 

          สำหรับรายละเอียดที่ปรากฎในภาพสิทธิบัตรชุดดังกล่าว ได้เผยรายละเอียการออกแบบตัวเครื่องยนต์ V8 ที่จะทำหน้าที่ขับเคลื่อนล้อหลัง โดยผสานการทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าประกบซ้าย-ขวาข้างเครื่องยนต์สำหรับขับเคลื่อนล้อหน้า ซึ่งจะช่วยให้สามารถสลับส่งกำลังระหว่างกำลังจากเครื่องยนต์, ไฟฟ้า และไฮบริดได้ตามรูปแบบการขับขี่ รวมไปถึงสามารถติดตั้งเครื่องปั่นไฟใกล้ๆ กับเครื่องยนต์เพื่อช่วยสนับสนุนการผลิตกระแสไฟฟ้าได้

 

อีกหนึ่งมุมของชุดเครื่องยนต์ไฮบริด

 

          ยังมีอีกสิ่งที่จะได้รับประโยชน์จากขุมพลังใหม่นี้ก็คือ สามารถรองรับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ All-wheel drive (AWD) ที่มีขนาดกระทัดรัด เพราะรถรูปแบบนี้จะมีพื้นที่ในการวางระบบขับเคลื่อนที่น้อยกว่ารถรุ่นอื่นๆ เนื่องจากต้องบรรจุเครื่องยนต์ที่ขนาดใหญ่มาก ซึ่งการใช้เทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าที่ล้อหน้านี้ จะช่วยให้ง่ายต่อการเพิ่มระบบขับเคลื่อน 4 ล้อได้ แม้จะมีพื้นที่ในการวางระบบขับเคลื่อนเท่าเดิมจากตัวถังปัจจุบันก็ตาม และส่งผลให้สนับสนุนการรีดสมรรถนะจากเครื่องยนต์ V8 ได้อย่างเต็มที่

 

ตัวเครื่องยนต์ V8 ทำหน้าที่ส่งกำลังสู่ล้อหลัง ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าจะทำหน้าที่ส่งกำลังล้อหน้า

 

          ทั้ง 3 แบรนด์ผู้นำมัสเซิลคาร์ ทั้ง Chevrolet, Dodge และ Ford ต่างก็รีบเร่งการพัฒนามัสเซิลคาร์ไฮบริดตามเทรนด์รถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มที่ เป็นอีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวงการอุตสาหกรรมยานยนต์จนถึงนักแข่ง Drag อย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งคงต้องจับตาดูกันต่อไปว่ามัสเซิลคาร์ขุมพลังไฮบริดจะโดนใจแฟนๆ ได้มากแค่ไหน

 

 

Cr. ข้อมูลและภาพประกอบจาก autoguide.com

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม : Test Drive Ford Mustang ลองขับให้รู้ว่าของมันแรง แถมขับซื้อแกงก็สบาย จุ่มคันเร่งจนสะใจ ยัดได้ทุกโค้ง

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook