เขียนโดย: boytaku boxza

เมื่อ: 19 ธันวาคม 2559 - 16:04

Toyota Yaris TRD vs. Mitsubishi Mirage Ralliart ประชันแฮทช์แบ็ครุ่นแต่งพิเศษ กับความคุ้มค่าเฉพาะตัว

Toyota Yaris TRD Sportivo รุ่นใหม่ล่าสุด

 

          เมื่อไม่นานมานี้ Toyota ได้เผยโฉม Toyota Yaris TRD Sportivo สีตัวถังใหม่ อย่างสีเหลือง ซึ่งสีนี้มีเฉพาะในรุ่นพิเศษเท่านั้น นอกจากจะมอบความโดดเด่นให้กับตัวรถแล้ว ยังมอบความโดดเด่นให้กับชุดแต่งสีดำจนดูสวยงามลงตัว โดนใจวัยรุ่นไม่น้อย แน่นอนว่าทางทีมงานจึงต้องนำรถรุ่นนี้ มาประชันกับรถอีโค่คาร์ 5 ประตู รุ่นหนึ่ง ที่สวยงามไม่แพ้กัน นั่นคือ Mitsubishi Mirage Ralliart รถอีโค่คาร์สไตล์ล้ำสมัย ที่มาพร้อมกับชุดแต่ง Ralliart เพิ่มความโดดเด่น สปอร์ตเร้าใจยิ่งขึ้น

 

Mitsubishi Mirage พร้อมชุดแต่ง Ralliart

 

          สำหรับรุ่นที่เปรียบเทียบในครั้งนี้ ทางโตโยต้า ส่งรุ่น Toyota Yaris TRD Sportivo ส่วนทาง มิตซูบิชิ ส่งรุ่น Mitsubishi Mirage GLS LTD (CVT) พร้อมชุดแต่ง Ralliart (เนื่องจาก Mitsubishi Mirage Ralliart Limited Edition มีจำนวนจำกัด จึงต้องนำรุ่นเสริมชุดแต่งมาประชันกัน)

ภายนอก

รายละเอียดสีตัวถังและชุดแต่งใน Toyota Yaris TRD Sportivo รุ่นใหม่

 

          Toyota Yaris TRD Sportivo รุ่นใหม่ เพิ่มสีตัวถังใหม่อย่างสีเหลืองสดใส โดนใจวัยรุ่นยิ่งขึ้น จากเดิมที่มีเพียงสีขาวและสีส้มเท่านั้น ส่วนชุดแต่งต่างๆ จะไม่ต่างจากที่จำหน่ายในปัจจุบันมากนัก เช่นไฟ LED Daylight ที่กันชนหน้า, ไฟตัดหมอก, ขอบชายล่างและซุ้มล้อ พร้อมสเกิร์ตสีเงินที่เหมือนบันไดข้าง, ราวหลังคาสีเงิน, ลายล้ออัลลอย TRD 15 นิ้ว และตราสัญลักษณ์ TRD ส่วนออพชั่นมาตรฐาน ทั้งไฟหน้าโปรเจคเตอร์, สปอยเลอร์หลังคา, ไฟเลี้ยวที่แก้มรถ, ไฟท้าย, ระบบปัดน้ำฝนด้านหน้าแบบหน่วงเวลาพร้อมปรับตั้งเวลาได้, ที่ปัดน้ำฝนหลัง เป็นต้น

 

รายละเอียดชุดแต่งภายนอกของ Mitsubishi Mirage Ralliart 

 

          ทางด้าน Mitsubishi Mirage พร้อมชุดแต่ง Ralliart ได้เพิ่มความโดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยกันชนหน้าพร้อมไฟ LED Daylight (แต่ตัดออพชั่นไฟตัดหมอกไปแทน), คิ้วกันสาดข้าง, กันชนท้าย, บังโคลนหน้าหลัง, ขอบโครเมียมที่ฝาประตูท้าย และครอบท่อไอเสียโครเมียม ทว่า สปอยเลอร์ท้าย Ralliart นั้นรองรับเฉพาะ GL และ GLX เท่านั้น จึงไม่ได้นำลงมาด้วย สำหรับออพชั่นมาตรฐานภายนอก ประกอบไปด้วยไฟหน้าโปรเจคเตอร์แบบ Bi - XENON HID, ไฟท้ายแบบ LED, สปอยเลอร์ท้ายพร้อมไฟเบรกดวงที่ 3, กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยว, ที่ปัดน้ำฝนหน้า-หลังแบบหน่วงเวลา, ล้ออัลลอย 15 นิ้ว เป็นต้น

          หลังจากที่เปรียบเทียบออพชั่นและชุดแต่งภายนอกกันแล้ว ก็มาต่อกันที่มิติตัวถังของรถทั้ง 2 รุ่น ซึ่งมีรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้

มิติตัวถัง Toyota Yaris TRD Sportivo Mitsubishi Mirage Ralliart (Normal) 
ยาว x กว้าง x สูง (มม.) 4,115 x 1,700 x 1,475 3,795 x 1,665 x 1,505
ระยะฐานล้อ (มม.) 2,550 2,455
ระยะห่างระหว่างล้อหน้า-หลัง (มม.) 1,470 - 1,460 1,430 - 1,415
ความสูงใต้ท้องรถ (มม.) 136 150
น้ำหนักตัวรถ (กก.) ไม่ได้ระบุ 900
ความจุถังน้ำมัน (ลิตร) 42 35

 

ภายใน

ภายในห้องโดยสารของ Toyota Yaris TRD Sportivo

 

          ด้านภายในของ Toyota Yaris TRD Sportivo ได้รับการตกแต่งด้วยชุดแต่ง TRD ทั้งเบาะนั่งหนังและหนังสังเคราะห์สีดำแบบเจาะรูกับพรมปูพื้นพร้อมสัญลักษณ์ TRD Sportivo, ห้องโดยสารสีดำพร้อมชิ้นส่วนตกแต่งภายในลายไฮโดรกราฟฟิคสีเดียวกับตัวถังรถ รวมไปถึงเครื่องเล่น 2 DIN/ DVD/CD/ MP3/ MP4/ WMA/ ที่มาในรูปแบบของหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ช่องต่อ USB/Micro HDMI/SD-Card สามารถระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย (Bluetooth) รองรับบริการพิเศษจาก T-Connect รวมไปถึงภาพจากกล้องมองหลัง เป็นต้น ส่วนออพชั่นต่างๆ จะจัดจากรุ่น E อย่างครบครัน แต่จะแตกต่างที่วัสดุตกแต่งเท่านั้น

 

ภายในห้องโดยสารและชุดแต่งภายในของ Mitsubishi Mirage Ralliart 

 

          Mitsubishi Mirage พร้อมชุดแต่ง Ralliart จะมีชุดแต่งภายในทั้งที่เท้าแขน, ฝาครอบบันไดสแตนเลส (ลาย Ralliart) นอกจากนี้ยังมีออพชั่นสำหรับขนของทั้งตาข่ายกับถาดให้เลือกซื้อด้วย ส่วนการปรับแต่งภายในอื่นๆ ไม่มีอะไรเพิ่มเติมมากนัก ออพชั่นมาตรฐานจัดมาอย่างจุใจ ทันสมัยไม่น้อย เช่นระบบปรับอากาศอัตโนมัติ, ระบบเครื่องเสียง 2DIN จอภาพระบบสัมผัส 6.5 นิ้ว รองรับทั้งวิทยุ, DVD, MP3, Bluetooth และระบบนำทางในรถยนต์ ซึ่งเป็นออพชั่นที่มีในรุ่น GLS LTD (CVT) อยู่แล้ว

 

เครื่องยนต์

เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร 4 สูบ แถวเรียง Dual VVT-i

 

          Toyota YarisTRD Sportivo มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร 4 สูบ แถวเรียง DOHC 16 วาล์ว Dual VVT-i ให้กำลังสูงสุด 86 แรงม้า แรงบิด 108 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ Super CVT พร้อม Shift Lock ตอบสนองการควบคุมได้อย่างเหนือชั้น

 

เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร MIVEC

 

          Mitsubishi Mirage พร้อมชุดแต่ง Ralliart บรรจุเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร พร้อมระบบวาล์วแปรผันด้านไอดี MIVEC ให้กำลังขับเคลื่อนสูงสุด 78 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 100 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT ที่ทำงานควบคู่ก‹ับระบบ INC ที่ช่วยควบคุมกำลังไปยังเพลาขับอัตโนมัติในขณะรถหยุดนิ่งเพื่อลดภาระการทำงานของเครื่องยนต์ เสริมระบบ G-SENSOR สำหรับควบคุมการเปลี่ยนตำแหน่ง‹เกียร์ให้มŒีความแม่นยำมากขึ้นในขณะอยู่บนทางลาดชัน พร้อมระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์อัจฉริยะ INVECS-III ที่จะช่วยวิเคราะห์และจดจำลักษณะการขับขี่ จัดเต็มในด้านการควบคุมที่ดั่งใจ ประหยัดเชื้อเพลิงได้มากขึ้น

 

ระบบความปลอดภัย

          ทั้ง Toyota YarisTRD Sportivo และ Mitsubishi Mirage พร้อมชุดแต่ง Ralliart ได้บรรจุระบบความปลอดภัยที่ทันสมัย ครบครัน แต่ใครจะจัดอะไรบ้าง ชมตารางเปรียบเทียบกันได้เลย

ระบบความปลอดภัย Toyota YarisTRD Sportivo Mitsubishi Mirage Ralliart
โครงสร้างตัวถัง GOA  Rise Body
ถุงลม SRS คู่หน้า  คู่หน้า
เข็มขัดนิรภัย ELR 3 จุด 5 ที่นั่ง คู่หน้าแบบดึงรั้งกลับอัตโนมัติ ELR 3 จุด 4 ที่นั่ง และ 2 จุด 1 ที่นั่ง 
ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) * *
ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) * *
ระบบเสริมแรงเบรก (BA) * *
ระบบควบคุมสเถียรภาพการทรงตัว (ASC) - *
ระบบป้องกันการลื่นไถล (TCL) - *
ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (HSA) - *
ระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว (FCM-LS) - *
ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะ เมื่อเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว (RMS-FORWARD) - *
ระบบป้องกันเด็กเปิดประตูหลังจากภายในรถ  - *
ระบบกระจกไฟฟ้าพร้อมระบบป้องกันการหนีบ * -
ระบบเซ็นทรัลล็อก * *
ระบบไล่ฝ้าที่กระจกหลัง * *
เบาะนั่งคู่หน้าแบบ (WIL) * -
ไฟตัดหมอกด้านหน้า * -
ไฟส่องกลางวัน (LED Daylight) * *
ไฟเบรคดวงที่ 3 * *
ระบบไฟกะพริบฉุกเฉินอัตโนมัติ ขณะเบรคกะทันหัน(ESS) * *
กุญแจนิรภัย Immobilizer พร้อมระบบเตือนการโจรกรรม TDS *

 

ราคา

          Toyota Yaris TRD Sportivo ราคารวมทั้งหมด 649,000 บาท (คำนวณจากราคารถมาตรฐาน 585,000 บาท และราคาชุดอุปกรณ์ตกแต่งพิเศษรวมทั้งหมด 64,000 บาท)

          Mitsubishi Mirage พร้อมชุดแต่ง Ralliart ราคารวมทั้งหมด 582,080 บาท (คำนวณจากราคารถมาตรฐานรุ่น GLS LTD (CVT) 567,000 บาท และราคาชุดอุปกรณ์ตกแต่งพิเศษรวมทั้งหมด 15,080 บาท)

 

สรุป

Toyota Yaris TRD Sportivo

 

          Toyota Yaris TRD Sportivo นอกจากจะมีขนาดห้องโดยสารที่กว้างขวางกว่ารุ่นเปรียบเทียบแล้ว ยังมาพร้อมกับขุมพลังจากเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 86 แรงม้า และชุดแต่ง TRD Sportivo ที่จัดหนักมากกว่าแค่ชุดแต่ง ไม่ว่าจะเป็นการบรรจุหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ที่รองรับบริการพิเศษจาก T-Connect มาเสริมความบันเทิงและการตอดต่อสื่อสารที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

 

Mitsubishi Mirage พร้อมชุดแต่ง Ralliart (รุ่นธรรมดา)

 

          Mitsubishi Mirage พร้อมชุดแต่ง Ralliart มีชุดแต่งเสริมความสปอร์ตที่จำหน่ายแบบแยกชิ้นที่คุณสามารถเลือกได้ตามต้องการ แต่จุดเด่นที่น่าสนใจของรถรุ่นนี้คือ การจัดระบบความปลอดภัยที่เหนือกว่ารถอีโค่คาร์ในไทยอยู่ไม่น้อย ทั้งระบบควบคุมสเถียรภาพการทรงตัว (ASC), ระบบป้องกันการลื่นไถล (TCL), ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (HSA) รวมไปถึงรุ่นที่เปรียบเทียบเป็นรุ่น GLS LTD (CVT) ที่มาพร้อมกับระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว (FCM-LS) และระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะ เมื่อเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว (RMS-FORWARD) อุ่นใจทุกครั้งที่ได้สัมผัส

          สำหรับโอกาสหน้า BoxzaRacing จะนำรถอะไรมาเปรียบเทียบคู่ต่อไป อย่าลืมติดตามชมกันให้ดีนะครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook