Volkswagen Beetle 1964 ยนตรกรรมคสาสสิคที่ยังคงความชิคในทุกยุคสมัย

เขียนโดย: Pajingo

เมื่อ: 15 ตุลาคม 2558 - 15:22

ภาพโดย: PSM

PSM

 

Volkswagen Beetle 1964 ยนตรกรรมคสาสสิคที่ยังคงความชิคในทุกยุคสมัย

 

Volkswagen Beetle 1964 
 

           Volkswagen จัดว่าเป็นแบรนด์ยนตรกรรมระดับเวิลด์คลาสที่สั่งสมชื่อเสียงมาอย่างยาวนานจากรุ่นสู่รุ่น แน่นอนว่ารถยนต์คุณภาพจากเมืองเบียร์ผู้นี้ จัดเต็มเรื่องความโดดเด่นในทุกยุคสมัย โดยเฉพาะในยุคแรกเริ่มที่ทางค่ายได้ส่งยนตรกรรมสุดคลาสสิคที่เปี่ยมด้วยเอกลักษณ์อย่าง Volkswagen Beetle หรือที่ชาว BoxzaRacing คุ้นเคยกันดีในชื่อของ โฟล์คเต่า ซึ่งในโอกาสนี้ Racing Magazine มีอีกหนึ่งรถโฟล์คเต่าที่ถูกบรรจง ปั้นแต่งโดยคุณ ณัฐพล เนตรหิน หรือคุณจ้อ แห่งร้าน Q Wash พระราม 5 และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันเลยดีกว่าครับว่าโฟล์คเต่าของคุณจ้อนั้น จะสุด สวย และคลาสสิคอลังการดาวล้านดวงขนาดไหน

          ก่อนที่จะไปชมตัวเป็นๆ กัน ทาง BoxzaRacing ขอพูดถึงประวัติความเป็นมาของรถ Volkswagen Beetle หรือโฟล์คเต่ากันสักเล็กน้อย โดยจุดเริ่มต้นของการสร้างรถรุ่นนี้ขึ้นมาก็คือ Adolf Hitler ผู้ครองความยิ่งใหญ่ของประเทศเยอรมนีในยุคนั้น ต้องการสร้างรถที่สามารถใช้งานและเวอร์วิสง่ายภายใต้คอนเซ็ปท์ Volkswagen ซึ่งมีความหลายกลายๆ ว่า “ยนตรกรรมของประชาชน” จึงมอบหมายให้ผู้คร่ำหวอดในวงการยานยนต์ระดับโลกอย่าง Ferdinand Porsche เป็นผู้พัฒนารถยนต์ Volkswagen Beetle เจนเนอเรชั่นแรกขึ้นตั้งแต่ในปี 1934 โดยใช้การดัดแปลงพื้นฐานมาจาก Porsche Type 12 ซึ่งการที่ออกแบบให้เครื่องยนต์มาอยู่บริเวณท้ายรถนั้นก็เพื่อให้ง่ายต่อการเซอร์วิสและดูแลรักษา แต่มีสมรรถนะที่โดดเด่นและสามารถใช้งานได้จริง ส่วนเครื่องยนต์ที่เลือกใช้นั้นจะเป็นแบบสูบนอน 4 สูบ ระบายความร้อนด้วยอากาศ ออกแบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยากมากนัก ด้วยเหตุผลเรื่องการดูแลรักษาที่ได้กล่าวมาในเบื้องต้น หลังจากที่พัฒนากันมาอย่างต่อเนื่อง ในปี 1941 หรือในยุคสงครามโลก Volkswagen Beetle ก็ถูกส่งมาจำหน่ายให้กับคนทั่วไป ก่อนที่จะมาบูมเป็นพลุแตกในช่วงหลังสงครามโลก โดยโฟล์คเต่าเริ่มถูกส่งไปจำหน่ายยังต่างประเทศ ทั้งในยุโรปหรือแม้แต่อเมริกา และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

 

ภายนอก

       

 

 

 
หมาป่าแห่งโวล์ฟบวร์ก สัญลักษณ์ประจำตัวสำหรับโฟลค์เต่าต้นยุค 60 

 

          สำหรับ Volkswagen Beetle ของคุณจ้อนั้น เป็นรถที่ผลิตขึ้นในปี 1964 ที่แม้จะอายุอานามจะข้ามวัย 50 กะรัต มาเป็นที่เรียบร้อย แต่ยังคงสภาพความสวยงามประดุจสาวแรกรุ่น ทุกรายละเอียดนั้นยังคงได้รับการดูแลให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ทั้งในส่วนของภายนอกและภายใน โดยในส่วนของตัวถังนั้นเลือกแต่แต้มด้วยสีเขียวที่ให้อารมณ์คลาสสิค ก่อนจะเติมเมอารมณ์ความเป็น Vintage Car ด้วยองค์ประกอบต่างๆ ที่จัดมาแบบเต็มๆ ไม่ว่าจะเป็นกันชนรั้วโครเมี่ยม กระจกข้างโครเมี่ยมทรงกลม การ์ดบังแดดบริเวณหน้ารถ รวมไปถึงแร็คหลังคาที่ช่วยเติมเต็มประโยชน์ใช้สอยและอารมณ์ความคลาสสิคได้แบบเต็มพิกัด

 

ภายใน

 
 
 ภายในเก็บงานได้แบบเนียนกริ๊บ
      
          ภายในห้องโดยสารได้รับการเก็บรายละเอียดต่างๆ แบบครบทุกจุด ไล่ตั้งแต่การเก็บงานและบุภายในใหม่ให้ตัวรถอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด พวงมาลัยมาในดีไซน์ 2 ก้าน สีงาช้างที่ดูคลาสสิค พร้อมด้วยโลโก้ “หมาป่าแห่งโวล์ฟบวร์ก” ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของรถโฟล์คที่ผลิตในปี 196x ต้นๆ ส่วนคันเกียรน์นั้นเลือกใช้ของเล่นจากสำนักแต่งคู่บารมีอย่าง EMPI เติมความสวยงามและใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

เครื่อง

 เครื่องยนต์ 1.3 ลิตร พร้อมระบบปรับอากาศ
 
          เครื่องยนต์สำหรับโฟล์คเต่าคันนี้ มาในแบบ Boxer 4 สูบนอน พิกัด 1300 ซีซี. ระบายความร้อนด้วยอากาศ แรงม้าที่ทำได้โดยประมาณ คือ 50 ตัว นอกจากนี้ยังอัพเกรดในสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับบ้านเรา นั่นก็คือ ในส่วนของระบบปรับอากาศ ซึ่งโดยปกติแล้ว รถ Volkswagen Beetle สไตล์ดั้งเดิมนั้นจะไม่มีมาให้ โดยปกติแล้วจะนิยมใช้คอมเพรสเซอร์ของ Sanden เนื่องจากสามารถดัดแปลงและติดตั้งได้ง่าย มีความทนทาน ไม่จุกจิก
 

อื่นๆ

 
 

         

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับ Volkswagen Beetle ซึ่งถือว่าเป็นอีกแนวทางสำหรับผู้ที่ชื่นชอบยนตรกรรมคลาสสิคที่ดูสวย สง่างาม และมีสเนห์อย่างที่สุด ต้องขอขอบคุณ คุณจ้อ ณัฐพล เนตรหิน ไว้ ณ โอกาสนี้ ที่นำรถสวยๆ มาอวดโฉมให้ชาว BoxzaRacing ได้ชมกัน ในโอกาสหน้าจะเป็นคิวของรถแต่ง รถแข่ง รถสวยคันไหน สามารถติดตามกันในคอลัมน์ Racing Magazine ได้เลยครับ

 

Tech Spec

Model : Volkswagen Beetle 1964

Engine : 1.3 litre

Transmission : 4 Speed

 

Special Thanks : ร้าน Q Wash พระราม 5

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook