Volvo 245 Carburetor Turbo ถึงจะเก่าแต่ก็ยังเก๋าอยู่

เขียนโดย: Salmon Power

เมื่อ: 2 กรกฏาคม 2558 - 15:15

 

Volvo 245 Carburetor Turbo ถึงจะเก่าแต่ก็ยังเก๋าอยู่

 

Volvo 245 ของคุณ ชยานิน เตชมน
 

          ถ้าพูดถึงรถยนต์ Volvo นั้นหลายคนนึกจิตนาการภาพรถยุโรปสุดหรู หรือเป็นรถครอบครัวที่ไม่ค่อยมีใครนิยมนำมาตกแต่งเท่าใดนัก แต่เมื่อทาง BoxzaRacing ได้มีโอกาสรู้จักกับคุณ ชยานิน เตชมน หรือพี่เอ้ 1 ในผู้ก่อตั้ง Volvo Crew และ Volvo Crew Thailand ซึ่งจากการที่ทางได้พูดคุยกับพี่เอ้นั้น ก็ทำให้รู้ว่าทางคุณ ชยานิน เตชมน นั้นมีรถที่น่าสนใจอยู่คันหนึ่งที่เป็นรถ Volvo 245 ปี 1979 ซึ่งทาง BoxzaRacing.com ก็เห็นว่าน่าสนใจและแปลกใหม่ดี จึงจะนำ Volvo คันดังกล่าวมาให้ทุกท่านได้ชมกันใน Racing Magazine ในวันนี้ ส่วนรายละเอียดของ Volvo 245 คันนี้จะมีอะไรบ้าง เราไปชมพร้อมๆกันเลยครับ

 

ภายนอก

 

ไฟหน้าและไฟมุม US Spec ที่เป็นของหายากสำหรับรถรุ่นนี้
 

          เริ่มต้นด้วยภายนอกนั้นได้มีการนำกันชนหน้าและหลังของ Volvo 245 Minor Change มาใส่แทนกันชนตัวเดิม พร้อมทั้งยังมีการเพิ่มชุดแต่งที่เป็นงานจาก UDS Fiber ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นลิ้นหน้าแบบ Carbon ฝากระโปรงหน้าแบบ Carbon ที่มีการเจาะใส่ครีบระบายอากาศเพิ่มเติมลงไป นอกจากนั้นยังมีกระจกมองข้างที่ทำมาจาก Carbon รวมไปถึง Snow Cap หรือ กันหิมะ อีกด้วย และอีกชิ้นส่วนนึงที่ทำให้รถคันนี้แตกต่างจาก Volvo 245 ทั่วไป นั้นก็คือไฟหน้าและไฟมุมที่ได้มีการเปลี่ยนเป็นตัว US Spec เข้าไปแทนของเดิมนั่นเอง

 

ภายใน

 

เบาะ Bucket Seat จาก Konig
 

          ภายในของเจ้า Volvo คันนี้นั้นได้ตกแต่งตามสไตล์ Racing แต่งแฝงไปด้วยอารมณ์ความเป็นรถคลาสสิคอยู่ โดยภายในทั้งหมดนั้นได้ทำการทำใหม่ทั้งหมดโดยยังคงไว้ในสีโทนน้ำเงินตามเดิม ไม่ว่าจะเป็น สีเบาะ บุหลังคา พรม+กันความร้อน ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นงานจากร้านทวีศิลป์ โดยเบาะคู่หน้าที่เลือกมาใส่ในรถคันนี้นั้น เป็นเบาะ Bucket Seat จาก Konig ในส่วนของพวงมาลัยนั้นก็ได้เปลี่ยนเป็นพวงมาลัยจาก Momo เมื่อมองไปด้านบนคอนโซลหน้ารถนั้นก็มีเกจ์วัดยอดฮิตอย่าง Defi ที่ประกอบไปด้วยวัด Boost และ Water Temp อีกทั้งยังมีการเพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวรถด้วยโรบาร์แบบ 6 จุด นอกจากนั้นยังมีของเล่นเล็กๆน้อยๆ อย่างนวมหุ้มเบลล์จาก Takata และ แป้นเหยียบจาก Sparco ที่ช่วยเพิ่มอารมณ์ความเป็น Racing อีกด้วย

 

เครื่อง

 

เครื่อง B230FT ที่ทำเป็นแบบ คาร์บู+เทอร์โบ
 

          มาถึงในส่วนของเครื่องยนต์ของ Volvo คันนี้บ้าง โดย Volvo 245 คันนี้นั้นใช้เครื่องยนต์ในรหัส B230FT แต่ความแปลกของมันก็คือทางคุณชยานิน เตชมน นั้นได้จัดการทำเครื่องตัวนี้เป็นแบบคาร์บูที่มีเทอร์โบซะงั้น โดยเทอร์โบที่ใช้ปั่นอากาศนั้นเป็นเทอร์โบ Garrett T04 ที่ถูกดูดอากาศด้วยกรองเปลือยจาก HKS พร้อมคายไอดีส่วนเกินด้วย Blow Off Valve จาก Blitz ที่มากับอินเตอร์คูลเลอร์จาก Flex ด้านระบบน้ำมันยังคงไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไรมาก มีเพียงแค่เปลี่ยนไปใช้เรกูเลเตอร์จาก Sard เท่านั้น นอกจากนั้นยังได้มีการเปลี่ยนฝาน้ำมันเครื่องและหัวเทียน ให้เป็นของซิ่งจาก IPD ซึ่งเครื่องยนต์ทั้งหมดนั้น Set up และ Tune by V Care 34 Garage ที่เป็นอู่ที่ทำรถยนต์ Volvo โดยเฉพาะ ในเรื่องของระบบส่งกำลังนั้นได้มีการเปลี่ยนคลัทช์เป็นแบบ Twin Plate Custom เพื่อที่จะรองรับกับแรงม้าที่มากขึ้น ซึ่งเป็นผลงานจากอู่ Viva Performance สุดท้ายนั้นส่งไอเสียทั้งหมดผ่านไปยังเฮดเดอร์สแตนเลส และท่อไอเสียขนาด 3 นิ้ว โดยงานท่อไอเสียทั้งหมด อินเตอร์อลูมิเนียมปัดเงา นั้นก็เป็นงานจากร้าน วิชัย เฮดเดอร์ เทอร์โบ

 

ช่วงล่าง

 

ล้อ TE37 ที่มากับเบรคจาก Volvo S60R
 

          มาถึงส่วนสุดท้ายกับช่วงล่างกันบ้างซึ่งทางพี่เอ้ Volvo Crew นั้นได้เลือกใช้โช๊คอัพ Bilstein ที่จับคู่กับสปริงเดิมให้กับเจ้า 245 คันนี้ ในส่วนของล้อแม็กซ์นั้นเป็นล้อ Volk TE37 ขนาดกว้าง 9.5/10.5 ที่รัดด้วยยาง Nankang และเมื่อรถที่กำลังที่แรงม้ายิ่งขึ้นระบบเบรคก็ต้องมีการเปลี่ยนตามไปด้วยซึ่งก็ได้เปลี่ยนไปใช้เบรคจาก Volvo S60R 4 Port ที่มาจับจานขนาด 355 มม. ซึ่งแค่นี้ก็เพียงพอต่อการหยุดเจ้า Volvo คันนี้ได้แล้ว นอกจากนั้นยังได้มีการเปลี่ยนเหล็กกันโคลงด้านหลังเป็นของซิ่งจาก USA ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม ที่สามารถช่วยในเรื่องการทรงตัวที่ดีขึ้นในยามเข้าโค้ง

 

อื่นๆ

ตัวรถเป็นรูปทรง Van แต่นำมาแต่งซิ่งก็เท่ไปอีกแบบ
 

          โดยเหตุผลที่ทางพี่เอ้นั้นได้เลือกเจ้าคันนี้มาตกแต่ง ก็เพราะว่าตนเองนั้นอยู่ในสายรถ Volvo อยู่แล้ว ประกอบกับเห็นว่าเจ้า 245 คันนี้นั้นมีรูปทรงที่แปลกประหลาด ไม่เหมือนใคร และหลายๆคนก็ต่างพูดว่า “มันซิ่งไม่ได้หรอก” ทางคุณชยานิน เตชมน ก็ได้เกิดไอเดียที่จะอยากตกแต่งรถรุ่นนี้ขึ้นมานั่นเอง ซึ่งก็ต้องบอกว่าเมื่อนำมาตกแต่งแล้ว ก็ถือว่าเป็นรถที่สวยและแปลกตาอีกคันนึงเลยทีเดียวก็ว่าได้ และสำหรับในครั้งหน้านั้น BoxzaRacing.com จะมีรถแต่ง รถแข่ง รถแรง รถสวย คันใด แนวใดมาให้ทุกท่านได้ชมกันอีกนั้น ก็ต้องติดตามกันนะครับ วันนี้คงต้องลากันไปก่อน สวัสดีครับ

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook