Ford Ranger Drag ของดีย่านลำลูกกา GT Pro Lamlukka 5 Auto Service การันตรีความมันส์สุดปลายเส้น

เขียนโดย: D wisanuporn

เมื่อ: 13 สิงหาคม 2564 - 15:12

          หากให้พูดถึง Ford ในแง่ของมอเตอร์สปอร์ตแล้ว ต้องบอกว่าแบรนด์นี้เกิดขึ้นและอยู่คู่การแข่งขันมาโดยตลอด จึงไม่แปลกใจว่าทำไม Ford ถึงได้ประสบความสำเร็จในเรื่องของการแข่งขันรถยนต์ โดยเฉพาะในถิ่นฐานต้นกำเนิดอย่างประเทศอเมริกา แม้ว่า Ford จะสามารถสร้างผลงานระดับหัวแถวในรูปแบบของการแข่งขัน Drag แต่ต่างประเทศ รวมถึงประเทศไทย ยังถือว่า Ford เป็นรองอยู่มาก แน่นอนว่าการทำให้รถแข่งที่ใช้พื้นฐานจากรถแบรนด์นี้ จำเป็นต้องมีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาประกอบกัน ไม่ใช่แค่การหยิบเอาของแต่งประโคมใส่ลงไปแล้วจะได้ความแรง สิ่งที่จำเป็นจริงๆ คือ ความเข้าใจที่ลึกซึ้ง ในเรื่องของรถ

 

Ford Ranger Drag รถกระบะแข่งนอกระแสแต่แรงเอาเรื่อง

 

          ทว่ายุคสมัยมีการเปลี่ยนแปลงไปแบบไม่มีหยุด วงการรถยนต์ รถแต่ง ก็เช่นเดียวกัน ไม่มีการหยุดพัฒนาเพื่อให้รถแข่งมีแข็งแรง ความเร็วและแรงขึ้นตลอดเวลา และที่ GT Pro Lamlukka 5 Auto Service ก็เป็นอีกหนึ่ง Shop ที่ไม่เคยหยุดนิ่งในเรื่องของการคิดค้น และพัฒนาเพื่อให้รถแข่งของตัวเองไปได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ซึ่งล่าสุดทาง Shop เองได้มีโปรเจคในการสร้างรถกระบะสำหรับการแข่งขันในรูปแบบของ Drag Racing โดยรถที่เลือกมาใช้ในการแข่งขันนั้นเป็นรถ Ford Ranger ที่หลายๆ คนมองว่าทำยาก และไม่แรงพอที่จะสร้างความน่าสนใจได้ แต่หลังจากที่เห็นแล้วอาจทำให้ความรู้สึกที่มี กลับตรงข้ามก็ได้

 

 

          สำหรับคันนี้เป็นรถ Ford Ranger ที่ปรับแต่งให้มีลักษณะไปทาง Drag Racing ภายนอกกับชิ้นส่วนที่ปรับเปลี่ยนไปใช้วัสดุที่เหมาะกับการแข่งขันอย่างคาร์บอนไฟเบอร์ เพื่อความแข็งแรง และเป็นการลดน้ำหนักให้เหมาะสม ซึ่งความเหมาะสมที่ว่านี้ต้องมีการคิดคำนวนว่าจะต้องลดส่วนไหน เพราะทุกสิ่งอย่างมีผลต่อการขับโดยเฉพาะกับความเร็วสูงๆ การจะลดน้ำหนักทั้งหมดเพื่อให้เบาอย่างเดียวทำได้ไม่ยากแต่ การลดให้ได้สมดุลนั้นไม่ง่าย ดังนั้นเราจะเห็นว่าไม่ใช่ทุกส่วนที่เปลี่ยนยังมีของเดิมที่ใช้งานได้ดีส่วนหนึ่งคือยังต้องการความแข็งแรงของตัวถังอยู่นั่นเอง เช่นเดียวกับเรื่องของ Aero Dynamic ที่แม้ว่าจะใช้สิ่งนี้น้อยกว่ากลุ่มรถเซอร์กิต แต่ก็ยังจำเป็นอยู่ จะเห็นว่ามีชิ้นส่วนเพิ่มเข้าไปเพื่อสร้างแรงกดแต่ไม่ถึงกับมีแรงต้านเพิ่ม

 

ปรับเปลี่ยนชิันส่วนบางอย่างเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อลดน้ำหนัก

 

          สำหรับพื้นที่ภายในเองก็เป็นส่วนสำคัญไม่แพ้กัน จะเห็นว่ารถ Drag ทั่วไป หรือส่วนใหญ่จะเน้นไปที่เรื่องการลดน้ำหนัก ซึ่งคันนี้ทำการลดน้ำหนักในแนวทางเดียวกันกับภายนอก คือไม่สามารถทำได้ทุกจุด ยังมีความจำเป็นที่จะต้องเหลือชิ้นส่วนเพื่อให้ตัวรถมีความแข็งแรงอยู่ โดยเฉพาะกับการนำรถที่จำหน่ายตามท้องตลาดมาดัดแปลงเป็นรถแข่ง ซึ่งจะต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับรถที่สร้างมาเพื่อแข่งขันโดยเฉพาะ และเพื่อเหมาะกับการแข่งขันในระดับนี้ จึงมีการเปลี่ยนอุปกรณ์บางอย่างให้เหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งจะมีเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

 

รื้อชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็นออกเท่านั้น หลีกเลี่ยงการตัดต่อตัวถังเพื่อรักษาความแข็งแรง

 

เลือกใช้อุปกรณ์เท่าที่จำเป็นต่อการใช้งาน

 

          เรื่องของพละกำลังเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้เครื่องเดิมจากโรงงาน การปรับแต่งเพิ่มกำลังเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งทาง Shop เองก็มีแนวทางที่ชัดเจนว่าการแข่งระดับไหนต้องทำเครื่องอย่างไร แน่นอนว่าความแรงและเร็วเป็นปัจจัยหลักของกีฬาความเร็วแบบนี้ แต่การทำให้รถมีกำลังมากๆ ไม่ใช่เรื่องยาก แต่การทำให้รถสามารถวิ่งได้ตามที่ต้องการนั่นยากยิ่งกว่า หากเคยดูการแข่งขันระดับนานาชาติ เราจะเห็นรถที่วิ่งได้ตามที่ต้องการแบบเสมอต้น เสมอปลาย ซึ่งบ้านเรายังต่างกันมาก ครั้งแรกวิ่งไม่ดี ครั้งที่สองวิ่งดี แต่ครั้งที่สามกลับแย่กว่าเดิม ซึ่งนั่นชี้ให้เห็นว่าการทำรถให้แรงตามที่ต้องการนั้นยากยิ่งกว่าการทำรถให้แรงที่สุด โดยคันนี้ยังคงเป็นเครื่องยนต์โรงงานมีการปรับแต่งในส่วนสำคัญ เพื่อให้การตอบสองได้ดีกว่าเดิม ซึ่งเครื่องที่ใช้อยู่นี้ยังไม่ได้มีการเปลี่ยนชิ้นส่วนภายใน แต่มีการปรับแต่งเรื่องของระบบอากาศ และระบบเชื้อเพลิงเท่านั้น

 

เพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างกำลังจากเปลี่ยนระบบอัดอากาศใหม่ 

 

ระบบเชื่อเพลิงปรับแต่งตามความเหมาะสมกับเครื่องยนต์

 

ระบบระบายความร้อนมีความจำเป็นอย่างมากโดยเฉพาะรถแข่ง

 

         และอีกหนึ่งปัจจัยสำหรับการทำรถรูปแบบนี้ คือ ระบบช่วงล่าง ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมากกว่าการปรับแต่งเครื่องยนต์ หากเครื่องยนต์มีความแรงเกินกว่าที่ช่วงล่างจะรับได้ ก็ไม่สามารถไปได้สุดปลายทาง ในทางตรงกันข้ามหากช่วงล่างทำมาได้เหมาะสมลงตัว และสามารถรองรับกำลังที่ถ่ายทอดมากจากเครื่องยนต์ได้ดี ก็สามารถใช้พละกำลังได้มากขึ้นหรือสุดกำลังของเครื่องยนต์ ซึ่งนั่นส่งผลไปถึงเรื่องของความเร็ว และเวลา ที่สำคัญเรื่องความปลอดภัยที่มากขึ้น นั่นเอง   

 

ระบบช่วงล่างที่ปรับให้สามารถรองรับกำลังของเครื่องยนต์ได้มากกว่า ส่งโดยตรงกับความเร็ว

 

เรื่องความปลอดภัยต้องเพิ่มขึ้นตาม อุปกรณ์ทรงประสิทธิภาพถูกเลือกมาใช้อย่างเหมาะสม

 

          อย่างที่บอกไปว่าวงการรถแข่งมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายคนหันมามองรถนอกกระแสมากขึ้น และ Ford Ranger Drag ของ  GT Pro Lamlukka 5 Auto Service ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า ไม่มีคำว่าเป็นไปไม่ได้ และเมื่อดูจากผลงานระดับ 12.xxx วินาที แล้วยิ่งตอกย้ำแนวคิดนี้ได้อย่างชัดเจนทีเดียว

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook