Lamborghini HTO Prototype หนึ่งเดียวในโลก By P1 Composites

เขียนโดย: D wisanuporn

เมื่อ: 23 มิถุนายน 2564 - 10:01

         เป็นอันรู้กันดีว่า ความเป็นที่สุดของ Super Car ในวันนี้ ไม่ได้วัดกันที่พละกำลังของเครื่องยนต์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีเรื่องของ Aerodynamics หรือหลักอากาศพลศาสตร์ที่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยซึ่งทำให้ รถ ไปได้เร็วกว่าคู่แข่ง แม้จะเป็นเพียงเสี้ยววินาทีก็ตาม และไม่เพียงแค่ก้าวผ่านคู่แข่งไปเท่านั้น ยังสามารถก้าวข้ามความเป็นที่สุดของรุ่นถึงขนาดเข้าไปเทียบเคียงกับ Hyper Car ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ และนี่คือ Lamborghini HTO Prototype หนึ่งเดียวในโลก จาก P1 Composites

 

 Lamborghini Huracan HTO Prototype By P1 Composites

 

         ด้วยเรื่องที่กล่าวมาตอนต้น ผสมกับสิ่งต่างๆ ที่หลากหลาย ทำให้วันนี้ผู้ผลิตรถหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องของแรงกดอากาศหรือเรื่องของอากาศพลศาสตร์นั่นเอง แน่นอนว่าเรื่องการออกแบบ Aero Part เสริมสรรมรถนะจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้กันรถระดับ Hi-Performance ไม่เพียงรถระดับสูงอย่าง Super Car เท่านั้นที่ให้ความสำคัญ ในเรื่องของการแต่งรถของวันนี้ก็ใช้สิ่งนี้มาเป็น เทรนด์ ไปอย่างไม่ต้องสงสัย

         และรูปแบบการแต่งรถกแนวนี้ยังคงอยู่ต่อไปซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะมีแนวทางการแต่งแบบไหนเข้ามาแทนที่ นั่นแสดงให้เห็นว่าเรื่องของแรงกดอากาศนั่นเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะอยู่ในวงการมอเตอร์สปอร์ต หรือแวดวงการตกแต่งรถทั่วไป แต่การนำเอารถที่อยู่ในกระแสกับการแต่งด้วยชุด Aero Part มานำเสนอให้ดู อาจไม่น่าสนใจมากนัก วันนี้ทีมงาน BoxzaRacing ได้มีโอกาศนำผลงานความเป็นที่สุดในเรื่องของงานสร้าง Aero Part ระดับ Hyper Car มาให้ชมกันก่อนใคร

 

 

Lamborghini Huracan HTO Prototype

          สำหรับ Super Car คันนี้ทีมงานไม่ได้ต้องการนำเสนอเรื่องของสเปคตัวรถ แต่จะมุ่งเน้นไปที่เรื่องการยกระดับจาก Super Car ไปเป็น Hyper car ด้วยงาน Aero Part ประกอบกับการปรับแต่งเครื่องยนต์ให้มีสมรรถนะสูงขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดจาก Passion ที่เจ้าของมี โดยเริ่มจากการคิดค้น และพัฒนา Aero Part เพื่อใช้งานจริงในการแข่งขันตลอดระยะ 4-5 ปี ทว่าสิ่งเหล่านี้ยังไม่สมบูรณ์แบบ ด้วยสิ่งนี้เองการรวมมือกับต่างชาติที่ได้ชื่อว่าเป็นที่สุดทาง Composites มากว่า 30 ปี จึงเกิดขึ้น และเป็นที่มาของ P1 Composites และจากการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ตรงในการแข่งขันระดับโลกของเจ้าของรถ จึงเกิด Project Lamborghini Huracan HTO Prototype คันนี้

 

Front Splitter ขนาดใหญ่สามารถแหวกอากาศให้ไหลออกด้านข้าง

 

Fender Louvers หรือครีบที่ซุ้มบังโคลนหน้า ทำหน้าที่ระบายอากาศภายในซุ้มล้อ

 

Side Skirts รองรับ และบังคับลมให้ไหลผ่านไปที่ช่องหน้าซุ้มล้อหลัง 

 

 

          ส่วนองค์ประกอบที่ปรับเปลี่ยนเข้าไปให้กับ Lamborghini Huracan HTO Prototype นั้นมีอยู่หลาย จุดเริ่มจากด้านหน้ากับกันชนหน้าออกแบบใหม่ให้ลงตัวกับ Front Splitter ขนาดใหญ่สามารถแหวกอากาศให้ไหลออกด้านข้าง ซึ่งมี Side Skirts ที่รองรับอยู่ เช่นเดียวกับ Fender Louvers หรือครีบที่ซุ้มบังโคลนหน้า ทำหน้าที่ระบายอากาศภายในซุ้มล้อ ลดการยกตัวที่มากเกินไปลักษณะเดียวกันกับ Huracan Super Trofeo รวมไปถึง Rear Fender ที่มี NACA Air Intake ทำหน้าที่บังคับให้ลมที่ผ่านด้านข้างไหลผ่านเข้าไประบายความร้อนในห้องเครื่องได้อย่างสะดวก ขณะเดียวกันยังทำให้หน้าสร้างแรงกดให้ท้ายนิ่งขึ้น

 

GT Wing เมื่อเทียบกับของรถแข่ง แล้วจะมีขนาดที่เล็กกว่า

 

         ในส่วนของกันชนมีช่องให้ท่อไอเสียลอดออกมาตรงกลาง พร้อมโชว์องค์ประกอบของเครื่องยนต์แบบมีนัยยะ โดยด้านข้างยังมีช่องให้อากาศไหลออกได้มากขึ้น ตรงนี้เองเราจะเห็นขนาดยางได้แบบเต็มๆ ตรงจุดนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของรถ ด้านล่างติดตั้ง Diffuser ที่สร้างขึ้นใหม่ให้มีขนาดเหมาะกับตัวรถ แน่นอนว่าส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญของรถที่เน้นเรื่องการไหลของอากาศ โดยองค์ประกอบทั้งหมดนี้มีรูปแบบเดียวกับรถแข่ง GT 3

 

ด้านล่างติดตั้ง Diffuser ที่สร้างขึ้นใหม่ให้มีขนาดเหมาะกับตัวรถ

 

         ด้านบนช่วงท้ายกับฝาปิดหรือ Rear Engine Bonnet ออกแบบให้มี Air Scoop พร้อมกับ Shark Fin ขนาดใหญ่ ซึ่งส่วนนี้สร้างใหม่ทั้งชิ้น ลักษณะเดียวกับรถแข่ง แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานจะแตกต่างกันตรงที่คันนี้สามารถเปิดปิดได้ตามปกติ แต่ Air Scoop ของรถแข่งจะติดอยู่กับบอดี้เลย ส่วน GT Wing เมื่อเทียบกับของรถแข่ง แล้วจะมีขนาดที่เล็กกว่า เพราะไม่ต้องการแรงกด รวมถึงแรงฉุดที่ด้านท้ายมากเกินไป เพราะแรงกดที่มากเกินไปดูจะไม่เหมาะกับรถวิ่งถนนเท่าที่ควร

 

 ชุดอินเตอร์ตูลเลอร์สร้างใหม่ให้เมหาะกับสภาพอากาศบ้านเรา

 

V10 1,800 แรงม้า เทียบกับระดับ Hyper Car ได้สบาย

          เครื่องยนต์ V10 แบบ 90 องศา MPI (Multi Point Injection) + DSI (Direct Stratified Injection) ให้กำลังสูงสุดที่ 610 CV หรือประมาณ 602 แรงม้า กับแรงบิดที่ 560 นิวตัน-เมตร มาพร้อมกับ Dual Clutch Gearbox LDF (Lamborghini Doppia Frizione) แบบ 7 สปีด งานนี้ถูกปรับแต่งด้วยการติดตั้งเทอร์โบคู่ ที่สามารถสร้างกำลังได้ข้างละ 900 แรงม้า รวมเป็น 1,800 แรงม้า เทียบกับระดับ Hyper Car ได้สบาย

 

 

          ชุดท่อไอเสียตรงวัสดุไทเทเนียมทั้งชุด กับการสร้างระบบลดอุณภูมิความร้อนของอากาศที่ถูกอัดจากชุดเทอร์โบก่อนเข้าห้องเผ้าไหม้เนื่องจากชุดคิทที่สั่งมาไม่สามารถใช้งานในสเตปนี้ได้ ช่วงล่างแบบ Double Wishbone Fully Independent Suspension สามารถรองรับการทำงานของเครื่องยนต์ได้อย่างสบายด้วยเพราะพื่้นฐานของระบบช่วงล่างที่มีประสิทธภาพสูงอยู่แล้ว และอีกทางหนึ่งยังต้องการคงความเป็นรถใช้งานบนท้องถนนได้อยู่นั่นเอง

 

พื้นที่ภายในห้องโดยสารยังคงสภาพเดิมไว้อย่างครบถ้วน

 

 

         พื้นที่ภายในห้องโดยสารยังคงสภาพเดิมไว้อย่างครบถ้วน อย่างที่เห็น Lamborghini Huracan HTO คันนี้ยังเป็นแบบ Prototype ที่ยังต้องได้รับการพัฒนาต่อยอดเพิ่มขึ้นไปอีก แต่ถึงอย่างไรก็ยังตอบสนองความต้องการได้อย่างครบถ้วนสมกับความเป็น Super Car และอย่างที่กล่าวไปว่าคันนึ้เป็น  Project Lamborghini Huracan HTO Prototype ที่ต้องการนำเสนอเรื่องของ Aero Part  เท่านั้น ทำให้ส่วนอื่นๆ ยังคงอยุ่ในสภาพใกล้เคืองของเดิมมากที่สุด ซึ่งในอนาคตอันใกล้เราน่าจะได้เห็นผลงานสุดอลังกาลนี้อย่างแน่นอนฃ

         และเชื่อว่านี่จะไม่ใช่เพียงแค่  Prototype เท่านั้น ในอนาคตอันใกล้ ประเทศไทย อาจสร้างรถยนต์ Super Car ขึ้นมาได้ หรืออย่างน้อยๆ ประเทศอื่นๆ ที่กำลังจะสร้างรถประเภทนี้อาจต้องใช้ชิ้นงานที่ถูกสร้างขึ้นโดย  P1 Composites  ก็เป็นได้

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook