Toyota 86 Varis Style By K-Motorsport&Shimasu

เขียนโดย: Salmon Power

เมื่อ: 15 มกราคม 2558 - 16:16

 

 

       สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Boxzaracing ทุกท่าน วันนี้ในช่วง เรซซิ่ง แม็กกาซีน เรามีรถอีกรุ่นที่เป็นตำนานของ Toyota(โตโยต้า) อีกรุ่นหนึ่ง นั่นก็คือเจ้า Toyota 86 แต่ โตโยต้า 86 ที่จะมานำเสนอในวันนี้ จะเป็น 86 ตัวโฉมล่าสุดใน รหัส FT - 86 ซึ่งจะเป็นการร่วมกันพัฒนากับ Subaru ซึ่งจะใช้เครื่องยนต์ Boxer แบบ  4 สูบนอน โดยเจ้า FT86 ที่ทาง Boxzaracing.com จะมานำให้ได้ชมกันวันนี้ เป็นรถของคุณ สิตบันทิตย์ วิเศษคุณธรรม หรือ เฮียเกา K-Motorsport จาก ทีม Shimasu นั่นเองครับ

 

ภายนอก

ชุดแต่ง Varis ตรงรุ่น FT86 ช่างสวยงามเสียจริงๆ

 

          เมื่อมองจากภายนอกนั้นคงต้องบอกว่า เป็น Toyota 86 ที่ดูเป็น Racing Style มากๆครับ โดยทาง เฮียเกา ได้ใส่บอดี้พาร์ทรอบคันเป็นของ Varis ซึ่งเป็นวัสดุ Kevlar Carbon Fiber ทั้งหมดที่ประกอบไปด้วย ลิ้นหน้า สเกิตร์ข้าง และ Diffuser หลัง ส่วนสปอยเลอร์หลังนั้น เป็นของ Vertex รวมถึง Carnard บริเวณกันชนหน้านั้นก็เป็นของ Vertex เช่นเดียวกัน กระจกข้างนั้นได้เปลี่ยนไปใช้ของซิ่งยอดนิยมอย่าง Craft Square ปิดท้ายด้วย ครีบข้างแก้มหน้าซึ่งเป็น Kevlar ของ TRD เพียงแค่นี้รถ 86 คันนี้ก็ดึงดูดทุกสายตาเมื่อขับไปไหนมาไหนแล้วครับ

 

ภายใน

ภายในเดิมจากโรงงานก็ดูสปอร์ตและโฉบเฉี่ยวพออยู่แล้ว

 

          ในส่วนของภายในนั้นด้วยความที่ โตโยต้า FT 86 นั้นเป็นรถสปอร์ตอยู่แล้ว ภายในของเดิมจากโรงงานนั้นจึงมีความสวยงามและความดูเป็นเรซซิ่งในตัวมันเองโดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมมากมาย โดยคุณ  สิตบันทิตย์ วิเศษคุณธรรม ได้ทำการเปลี่ยนแค่เบาะให้เป็นเบาะ Bucket Seat ของ Recaro รุ่น RS-G ASM Limited เพื่อการนั่งที่กระชับมากยิ่งขึ้นและเปลี่ยนพวงมาลัยเป็นของ Sparco เพื่อการจับที่ถนัดมือมากขึ้นในการควบคุมทิศทางเวลาบังคับรถ

 

เครื่อง

เครื่องยนต์ Boxer ที่พัฒนาร่วมกับ Subaru

 

          ด้านเครื่องยนต์ของ FT - 86 คันนี้นั้น เดิมทีแรงม้าที่ให้มากจากโรงงานนั้นมีแรงม้าถึง 200 แรงม้า ซึ่งถือว่าเป็นรถที่ขับสนุกอยู่แล้วแต่ทาง เฮียเกา ก็ได้มีการจูน Rom ใหม่เพื่อการตอบสนองของเครื่องยนต์ที่ดีขึ้นบวกกับมีการเพิ่มกล่องคันเร่งไฟฟ้า และได้มีการเปลี่ยนกรองอากาศเป็นกรองอากาศ Kevlar ของ Greddy เพื่อความสวยงามและการดูดอากาศเข้าเครื่องยนต์ที่ทำได้ดีกว่ากรองอากาศเดิม ตบท้ายด้วยการใส่ค้ำโช้คหน้าของ TRD เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวถังรถยนต์ ส่วนระบบท่อไอเสียนั้นได้เปลี่ยนเป็นของ   Greddy Type C ทำให้เสียงที่ออกมานั้นไพเราะและดุดันมากยิ่งขึ้น 

 

ช่วงล่าง


ล้อ Te37 กับเบรค Project Mu เป็นอะไรที่เข้ากันสุดๆ

 

          ช่วงล่างของรถคันนี้ทางคุณ สิตบันทิตย์ วิเศษคุณธรรม ได้ทำการเลือกใช้โช๊คอัพของ BC Sport ER Series ซึ่งจะโช้คอัพแบบ external reservoin ที่มี subtank สามารถปรับค่าได้ ถึง30 ระดับ แยกกันได้ทั้ง compression และ rebound  ด้านของล้อแม็กซ์และยางนั้นได้เลือกใช้ล้อยอดนิยมอย่าง Volk TE 37 ขอบ 18 จับคู่กับยาง Dunlop Direzza และเบรคของ Project Mu เพื่อการหยุดที่มั่นใจมากยิ่งขึ้น

 

อื่นๆ


เรียบ หรู หล่อ จริงๆ กับ 86 คันนี้

 

          ในอนาคตนั้นทางเฮียเกา K-Motorsport บอกว่า อาจจะมีการขยับสเต็ปเครื่องยนต์ โดยอาจจะหันไปใช้ชุด Turbo Kit ของ Greddy ร่วมกับการใช้กล่อง ECU ของ Motec หรือไม่ก็ F-Con ส่วนแรงม้าที่ได้คาดว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณ 320 - 400 แรงม้า และอาจจะมีการลงแข่งขันในรุ่น Club Race ต่างๆ ซึ่งถ้ามีรายละเอียดเพื่มเติมเกี่ยวกับรถ Toyota FT 86 คันนี้ทาง Boxzaracing.com ก็จะนำมาให้ได้ชมกันอีกแน่นอน สำหรับวันนี้คงต้องลากันไปก่อน สวัสดีครับ

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook