เขียนโดย: Mr Argus

เมื่อ: 6 มิถุนายน 2562 - 16:48

ภาพโดย: Refresh

Refresh

ตัดต่อวิดีโอโดย: FinDal2ATo

FinDas

น้ำมันเครื่องดีเซล ใช้แบบกึ่งสังเคราะห์ ยิ่งดำ..เครื่องยิ่งสะอาด มาพิสูจน์จากรถใช้จริงกัน

 

            รถยนต์เครื่องดีเซล มักถูกใช้งานหนัก หรือใช้งานอเนกประสงค์สารพัดอย่างทั้งการขับมาติดในแหงกในเมือง หรือการขับเรียกแรงบิดในทางชัน จนไปถึงการขนของหนักๆ ดังนั้นจึงต้องมีน้ำมันเครื่องดีเซล ทำหน้าที่คุ้มครองเครื่องยนต์ผู้ทำงานหนักนี้ รองรับสารพัดสิ่งที่เครื่องยนต์ทิ้งไว้ให้ ทั้งการผลิตเขม่าไอเสีย และการสะสมความร้อนที่มากกว่าแบบเบนซิน แถมยังจะต้องให้การหล่อลื่นที่ดี อันเป็นพื้นฐานด้วย

 

 

            น้ำมันเครื่องเกรดกึ่งสังเคราะห์ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าใช้งาน เพราะมีราคาไม่แพง และให้การใช้งานเหมือนปกติ ซึ่งหลายคนที่เคยใช้ไปสักพักแล้วพบว่าน้ำมันเครื่องทำไมดำง่าย กลายเป็นความเชื่อผิดๆ ว่าน้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์นั้นไม่ทน แต่ยุคสมัยนี้มันเปลี่ยนไป เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ใส่เข้ามา ทำให้กลายเป็นว่า ยิ่งดำ...ยิ่งดี มันจะเป็นยังไง ไปพิสูจน์จากผู้ใช้จริงกันเลย

 

 

            Dynamic Commonrail by PTT Lubricants เป็นน้ำมันเครื่องดีเซลที่มี Clean and Lock Technology เข้าไปกวาดล้างเขม่าจนสะอาด และล็อคคราบไม่ให้กลับไปเกาะติดอีก พูดแล้วจะหาว่าคุย วันนี้เรามีผู้ใช้งานจริงและคลุกคลีอยู่ในวงการเครื่องยนต์ดีเซล คือคุณ เอ็ม คีระนันท์ หรือ เอ็มรถซิ่งไทยแลนด์ และคุณ เล้ง จรัส  หรือเล้งมังกรไฟ ที่นำรถตัวเองมาใส่วิ่งจริงให้ดูกันทั้งคู่เลย

 

 

            รถกระบะของคุณ เอ็ม คีระนันท์ คือรถ Toyota Hilux Vigo เครื่องคอมมอนเรลเทอร์โบอินเตอร์คูลเลอร์เดิมๆ จากโรงงาน ถูกนำมาใส่น้ำมันเครื่อง Dynamic Commonrail เพื่อทดสอบการชะล้างเขม่าจริง โดยเมื่อใช้ไปเกือบๆ 1,000 กม. แล้วดึงก้านวัดออกมาดู เห็นน้ำมันเครื่องมีสีดำคล้ำและพบว่าเนื้อน้ำมันยังคงมีความเหลวใส ไม่เป็นคราบโคลนแต่อย่างใด ที่หลายคนอาจจะตกใจว่าน้ำมันดำนั้น คือน้ำมันเครื่องที่เสื่อมคุณภาพ แต่จริงๆ แล้ว ความดำที่เกิดขึ้นมันมาจากเขม่าที่มีอยู่ในเครื่องยนต์เราอยู่แล้ว และถูกน้ำมันเครื่อง Dynamic Commonrail by PTT Lubricants เกรดกึ่งสังเคราะห์นี้ กวาดล้างเขม่าดังกล่าวออกมา และในน้ำมันมีเทคโนโลยีล็อคไม่ให้เขม่ากลับไปฝังในเครื่องอีกครั้ง สมชื่อเทคโนโลยี Clean and Lock เห็นชัดเจนกับเศษเขม่าที่ถูกกวาดต้อนออกมาติดก้านน้ำมันเครื่องชัดเจน และอีกหนึ่งเทคนิคที่สังเกตน้ำมันที่ดี คือ เมื่อใช้งานไปแล้วควรที่จะต้องมีลักษณะเนื้อเหลวใส ไม่เป็นโคลนเหนียว มีความสามารถกระจายคราบเขม่าคราบสกปรกในเนื้อน้ำมัน ไม่เกิดการจับตัวเป็นก้อน ทำให้น้ำมันยังคงสามารถหล่อลื่นเครื่องยนต์ให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อัตราเร่งดี และทำให้เครื่องไม่อืดอีกด้วย

 

 

          จากนั้นเราได้ไปทดลองกับรถของคุณ เล้ง จรัส นักแข่งรถชื่อดัง ผู้มีรถ Toyota Granvia เครื่องยนต์ 1KZ ที่ถูกใช้มาแสนกว่ากม.แล้ว และใช้น้ำมันเครื่อง Dynamic Commonrail by PTT Lubricants มาก่อนหน้านี้แล้ว ด้วยความมั่นใจในประสิทธิภาพว่าใส่แล้วไม่พัง จึงได้ใส่วิ่งไปจนถึง 10,000 กม. ซึ่งถือว่าเป็นขีดสุดที่แนะนำของระยะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันกึ่งสังเคราะห์ตัวนี้ เพื่อดูว่าจะเป็นอย่างไร 

 

 

         เมื่อถ่ายน็อตออกมาก็พบว่า น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์นี้มีความดำ แต่เนื้อน้ำมันยังคงความเหลวไหลตัวได้ดี ไม่ข้นหนืด ซึ่งคือความดี เพราะช่วยคืนความสะอาดให้กับเครื่องยนต์ นำเขม่าออกและป้องกันคราบกลับไปติดเครื่อง จึงรักษากำลังและการตอบสนองต่ออัตราเร่งได้ดีตลอดอายุการเปลี่ยนถ่าย

 

 

         น้ำมันเครื่อง Dynamic Commonrail by PTT Lubricants ใช้ได้ทั้งเครื่องดีเซลคอมมอนเรลที่ติดตั้งเทอร์โบ และติดระบบ EGR โดยมีเกรดความหนืด SAE 10W-30 หรือ 15W-40 ในมาตรฐาน API CI-4 ให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มสมรรถนะทั้งอัตราเร่งและการตอบสนอง ปกป้องเครื่องยนต์จากการทำงานหนัก ทนต่อความร้อนได้ดี มีอายุการใช้งานยาวนาน เรียกว่าถ้านักแต่งรถและนักแข่งสายดีเซลมั่นใจกล้าใช้ในรถตัวเองแบบนี้ ผู้ใช้อย่างเราก็สบายใจได้เลยว่า มีน้ำมันเครื่องปกป้องเครื่องดีเซลในราคาสบายกระเป๋ามาให้ใช้กันแล้วครับ

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook