เขียนโดย: IronCaptain

เมื่อ: 31 ตุลาคม 2557 - 13:56

ถุงลมนิรภัย SRS มีความสำคัญอย่างไร ทำงานอย่างไร รู้ได้ที่นี่

 

ถุงลมนิรภัย SRS มีความสำคัญอย่างไร ทำงานอย่างไร รู้ได้ที่นี่

 

          ในปัจจุบันการซื้อรถยนต์ดีๆ สักคันหนึ่งไม่ใช่เรื่องที่ง่าย เพราะต้องดูรายละเอียดเกี่ยวกับรถให้ละเอียดถี่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นระบบเครื่องยนต์ ระบบเบรค ช่วงล่างและระบบความปลอดภัย ซึ่งวันนี้เราชาว boxzaracing.com จะนำเรื่องที่เกี่ยวข้องกับระบบความปลอดภัย ซึ่งในที่นี้ก็คือถุงลมนิรภัย ว่ามีการทำงานอย่างไร ทำไมถึงเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญในรถ และเป็นสิ่งที่คนส่วนมากดูเป็นอย่างแรกๆ ในการตัดสินใจซื้อรถ

 

 

          ถุงลมนิรภัย (SRS - Supplemental Restraint System) เป็นอุปกรณ์เสริมด้านความปลอดภัย ที่ออกแบบมาให้มีประสิทธิภาพที่สูง เพื่อใช้ในการปกป้องบริเวณศรีษะและหน้าอก แต่จะมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้น ถ้ามีการใช้เข็มขัดนิรภัยควบคู่กัน เพราะถ้าผู้ขับขี่เกิดอุบัติเหตุที่รุนแรง เข็มขัดจะรัดลำตัวเอาไว้ไม่ให้กระเด็นไปข้างหน้า แต่ศรีษะก็มีโอกาสที่จะสะบัดไปมาอย่างรุนแรง และในส่วนของหน้าอกก็อาจจะได้รับความบาดเจ็บจากพวงมาลัยได้ เนื่องจากเกิดการชนที่รุนแรง รถจึงเกิดอาการยุบตัว พวงมาลัยจึงอาจจะเข้ามากระแทกหน้าอกได้ เพราะเช่นนี้จึงมีการนำถุงลมนิรภัยเข้ามาป้องกันตรงจุดนี้ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิต

 

 

          การทำงานของถุงลมนิรภัย จะประกอบไปด้วยเข็มจุดระเบิด และลูกบอลเหล็กที่อยู่ในทรงกระบอก ซึ่งปกติล้อพระจันทร์ครึ่งเสี้ยวจะดันเข็มที่จุดระเบิดไว้ แต่ถ้ารถเกิดการชนอย่างรุนแรง ลูกบอลซึ่งมีมวลและความเฉื่อยที่มากยังคงไม่หยุดเหมือนรถ แต่กลับเคลื่อนที่ไปข้างหน้า จนดันแขนให้เปิดออก ทำให้ล้อพระจันทร์ครึ่งเสี้ยวเปิดออกเหมือนกัน สปริงที่อยู่ในเข็มจุดตัวระเบิดจะดีดให้เข็มไปกดปุ่มระเบิดอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ถุงลมทำงานอย่างรวดเร็วเหมือนกัน แต่ปกติแล้วการทำงานของถุงลม (SRS) จะไม่ทำงาน ถ้ารถมีการเคลื่อนตัวที่ความเร็วต่ำ

 

 

          ทั้งนี้นะครับ การที่รถของเรามีถุงลมนิรภัยก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัยเสมอไป เพราะถุงลมนิรภัยเป็นแค่อุปกรณ์ป้องกันเท่านั้น จึงอยู่ที่ผู้ขับขี่ว่าขับด้วยความเร็วแค่ไหน จึงอยากจะเตือนผู้ขับขี่ทุกคนให้ขับรถอย่างมีสติ อย่าใจร้อน เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมันจะไม่คุ้มกัน

คราวหน้าจะนำเรื่องใดมานำเสนอ โปรดติตามได้ที่ boxzaracing.com กันนะครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook