เขียนโดย: IronCaptain

เมื่อ: 27 ตุลาคม 2557 - 22:52

ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ มีความสำคัญอย่างไร และทำงานยังไร

 

ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ มีความสำคัญอย่างไร และทำงานอย่างไร

 

 

 

          ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ (Supercharger) เป็นอุปกรณ์ที่อยู่ควบคู่กับรถแต่งแรงมานานมากแล้ว เพราะซุปเปอร์ชาร์จเจอร์จะช่วยเพิ่มความแรงให้กับเครื่องยนต์ ซึ่งเราอาจจะเคยเห็นมามากแล้วในหนัง ที่ส่วนมากรถอเมริกันจะชอบเจาะกระโปรงหน้ารถแล้วมีลิ้นปีกผีเสื้อโผล่ออกมานอกฝากระโปรงรถ แต่ปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนาโดยการติดซุปเปอร์ชาร์จเจอร์มาให้เลยจากโรงงาน เราคงอยากจะรู้แล้วใช่ไหมครับ ว่าเจ้าซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ตัวนี้มันมีดีอะไร และทำงานอย่างไร ทำไมถึงมีหลากหลายค่ายอย่างเช่น MUGEN, HKS, IMPUL, TRD, NEUSPEED, APR เป็นต้น วันนี้เราจะมาอธิบายเรื่องนี้กันครับ

 

 

 
 

          ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ (Superchargers) หรือ (Blower) และบางยี่ห้อเรียก (Compressors) นั้น มีลักษณะการทำงาน และมีอินเตอร์คูลเลอร์เหมือนกับเทอร์โบชาร์จ (Turbo chargers) แต่แตกต่างกันที่ ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ จะอาศัยการส่งกำลังมาจาก   พู่เล่ย์เครื่องยนต์ ผ่านสายพานมาขับแกนหมุนของซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ให้ทำงาน ซึ่งซุปเปอร์ชาร์จเจอร์จะดูดอากาศไอดีเข้ามา แล้วอัดเข้าสู่ห้องเผาไหม้ให้มีความดันของอากาศเพิ่มขึ้น ซึ่งมากกว่าเครื่องยนต์ดูดเข้าไปเอง  และมีปริมาณของอากาศที่เข้าไปเพิ่มขึ้น ความจุของเครื่องยนต์ก็เพิ่มขึ้น จึงเกิดการจุดระเบิดที่รุนแรงขึ้น ซึ่งมีผลทำให้มีแรงม้าและแรงบิดเพิ่มขึ้นไปด้วย  เมื่อทำการเหยียบคันเร่งก็จะได้รับการตอบสนองทันที โดยมีกล่อง E.C.U. เป็นตัวควบคุมการทำงาน

 

 

          ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ (Supercharger) มีข้อดีตรงที่สามารถทำงานได้ตั้งแต่รอบต้นๆ ซึ่งจะให้การตอบสนองที่ดีกว่าเทอร์โบ เพราะเทอร์โบจะทำงานต้องรอรอบ อีกทั้งยังมีน้ำหนักที่น้อยกว่า และมีความสวยงามมากกว่า แถมยังมีความทนทานที่สูง  การดูแลรักษาก็น้อยกว่าอีกด้วย

          ในส่วนข้อเสียของซุปเปอร์ชาร์จเจอร์นั้นก็จะเป็นการดัดแปลงและปรับแต่งที่ยาก เพราะต้องมีการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ในการเพิ่มแรงอัดอากาศ และที่สำคัญคือการสิ้นเปลืองน้ำมัน เพราะต้องใช้กำลังเครื่องยนต์มาขับเคลื่อน

 

          คราวนี้เราก็พอทราบกันแล้วนะครับ ว่าซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ดียังไง และทำงานยังไง ครั้งต่อไปพวกเราจะนำเกร็ดความรู้อะไรมานำเสนอ โปรดติดตามได้ที่ www.boxzaracing.com นะครับ

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook