เขียนโดย: IronCaptain

เมื่อ: 3 พฤศจิกายน 2557 - 17:12

มารู้จัก EBD หรือ ระบบควบคุมการกระจายแรงเบรก กันดีกว่า

 

ระบบควบคุมการกระจายแรงเบรก EBD

 

          วันนี้ boxzaracing.com จะนำระบบ EBD (Electronic Brake force Distribution) หรือ ระบบควบคุมการกระจายแรงเบรกมาให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักและทราบถึงข้อดี และการทำงานของระบบ EBD กันนะครับ

 

 

 

 

          ระบบควบคุมการกระจายแรงเบรก หรือ EBD (Electronic Brake force Distribution) นั้นจะคอยปรับความสมดุลของแรงเบรกที่ล้อหน้าและล้อหลังให้เท่ากัน โดยหลักการทำงานจะประกอบด้วยชิ้นส่วนหลักคือ เซ็นเซอร์ที่ใช้วัดความเร็วที่ล้อหน้าและล้อหลัง และชุดวาล์วควบคุมแรงดันระบบไฮดรอลิก ปิดท้ายด้วยกล่องสมองกลคอมพิวเตอร์

 

 

 

 

 

        สำหรับรถที่ไม่มีทั้งระบบเบรก ABS และระบบ EBD เวลาเหยียบเบรก น้ำหนักรถส่วนใหญ่จะถูกเทมาที่ด้านหน้า จึงทำให้เกิดอาการรถหน้าทิ่มและท้ายรถยก ยิ่งถ้ารถเราบรรทุกของมากในบริเวณด้านหลัง อาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง ทำให้เราควบคุมรถได้ลำบากมากขึ้น ถึงแม้ว่าในปัจจุบันรถกระบะบางรุ่นจะมีระบบวาล์ว LSPV ที่จะคอยช่วยปรับแรงดันของเบรกให้สมดุลกับสภาพการบรรทุก แต่วาล์วนี้ก็ยังไม่ดีเท่ากับระบบ EBD ที่ใช้กล่องคอมพิวเตอร์สมองกลควบคุมการทำงาน โดยจะอาศัยเซ็นเซอร์รับข้อมูลมาประมวลผล ก่อนที่จะสั่งระบบให้ทำงาน ถึงแม้รถบางคันจะมีระบบเบรก ABS ซึ่งช่วยในการป้องกันล้อล็อคอยู่แล้ว แต่ถ้ามีระบบ EBD มาช่วยเสริมด้วยแล้ว เราก็จะสามารถควบคุมรถเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินได้ง่ายขึ้น และ EBD ยังช่วยทำให้ระยะเบรกสั้นลงอีกด้วย

 

 

 

 

          การกระจายแรงเบรกของล้อหน้าและล้อหลัง (EBD) นั้นจะทำงานอัตโนมัติทันทีเมื่อผู้ขับขี่เหยียบเบรก โดยกล่องสมองกลจะนำค่าความต่างของความเร็วที่ล้อหน้าและล้อหลัง ขณะที่ผู้ขับขี่เหยียบเบรกมาคำนวนเพื่อหาปริมาณ ซึ่งจะไม่ทำให้เบรกที่ล้อหลังล็อคจนเกิดอาการท้ายปัด โดยเฉพาะเวลาที่เราบรรทุกสัมภาระหรือผู้โดยสารจำนวนมาก นำหนักส่วนใหญ่จะลงที่ล้อหลัง ทำให้เบรกหลังต้องรับภาระมากขึ้นกว่าปกติ

 

 

 

 

          การกระจายแรงเบรกขณะเข้าโค้ง น้ำหนักจะเทไปยังด้านนอกมากกว่าด้านใน ระบบ EBD จะช่วยแปรผันแรงดันน้ำมันเบรกส่งไปยังล้อด้านในให้เกิดความสมดุล ระบบ EBD จึงช่วยควบคุมรถให้ผู้ขับขี่เข้าโค้งได้ดีขึ้น แม้จะมีการเบรกขณะเข้าโค้งก็ตาม

 

คงได้เห็นถึงประโยชน์ของระบบ EBD หรือ ระบบควบคุมการกระจายแรงเบรก กันไปแล้ว ครั้งต่อไปพวกเราจะนำเกร็ดความรู้อะไรมานำเสนอ โปรดติดตามได้ที่ www.boxzaracing.com นะครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook