Dride Racing Factory ร้านท่อแบรนด์ไทย ที่ดังไปไกลถึงต่างแดน

เขียนโดย: D wisanuporn

เมื่อ: 3 กันยายน 2564 - 14:43

         ย้อนกลับไปก่อนที่จะเป็น Dride Racing Factory ในวันนี้ กับร้าน ช.เจริญเฮดเดอร์ ชื่อนี้นักเล่นรถรุ่นเก๋าต้องร้องอ้อ เพราะที่แห่งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งร้านท่อเก่าแก่ระดับ 20 ปี แน่นอนว่าฝีไม้ลายมือในการสร้างสรรค์ผลงานต้องไม่ธรรรมดา ชนิดที่ว่าเขตปริมณฑลนอกเมืองลามเข้ามาในกรุงเทพฯ ต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี ไม่ว่ารถรุ่นไหน ก็นิยมเลือกใช้บริการกับร้านทำท่อแห่งนี้

 

 เครื่องจักรที่ใช้งานมาตลอดตั้งแต่ยุคแรกเริ่มเปิดร้าน

 

         ทว่า กาลเวลาหมุนเวียนเปลี่ยนไป รถยนต์ถูกพัฒนาขึ้น มีเทคโนโลยีล้ำสมัยเข้ามาทดแทนสิ่งเก่าที่เป็นแบบกลไก ส่งผลให้วิถี และรูปแบบการทำท่อในแบบเดิมดูจะไม่ใช่คำตอบของวันนี้อีกต่อไป แต่ว่า Story ของเรื่อง ท่อไอเสียรถ ไม่จบแบบง่ายๆ อย่างที่คิด ยังมีการเขียนเรื่องราวหน้าต่อไป เมื่อคนรุ่นต่อมาตัดสินใจเข้ามาสืบสานความเป็นสุดยอดร้านทำท่อไอเสียให้คงอยู่คู่วงการต่อไป แน่นอนว่าการจะก้าวเข้ามาเป็นตำนานบทใหม่ต่อจาก  ช.เจริญเฮดเดอร์ ซึ่งได้สร้างชื่อไว้ให้เป็นที่ประจักนั้น บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย

 

นนท์ ชายผู้ที่เข้ามาสานต่อเรื่องราวของ ร้านท่อ พร้อมกับการมาของแบรนด์ Dride Racing Factory

 

         แม้วันนี้รูปแบบของการตกแต่งรถจะเปลี่ยนไป จากเดิมที่เจ้าของรถ เล่น คิดค้น ลงมือทำไปพร้อมกับร้านนั้นค่อยๆ จางหายไปทีละนิด จนวันนี้คนเล่นรถมีเพียงแค่ต้องการ และอย่างให้เป็นตามที่คิด และไม่จำเป็นต้องลงไปทำเฉกเช่นวันก่อน แน่นอนว่าเปลี่ยนแปลงนี้เป็นความท้าทายต่อความสามารถของ นนท์ และเป็นการพิสูจน์ประสบการณ์ที่ได้เก็บสะสมมาในระหว่างที่อยู่กับร้านท่อแห่งนี้ แนวคิดในการสร้างท่อให้เหมาะกับรถ และความต้องการของเจ้าของรถรุ่นใหม่เป็นอะไรที่ต้องเข้าใจ และต้องตอบสนองความต้องการได้ถูกทางและรวดเร็ว ซึ่งแนวทางนี้นับเป็นการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยของคนรุ่นใหม่ได้ดีทีเดียว

 

 

          และไม่เพียงเท่านี้ ในการปรับแนวทางการทำงานใหม่นี้ ไม่ใช่เพื่อตอบสนองความต้องการของคนรุ่นใหม่เท่านั้น แต่ยังคงรักษาคนเล่นรถเก่าซึ่งเป็นเหมือนญาติ เพื่อน พี่ น้อง ที่เดินทางมาด้วยกัน ในแบบที่ไม่ได้ทิ้งกันไปไหน การที่ร้านเดินทางผ่านเรื่องราวมาตลอด 20 ปี คนที่เป็นเสมือนครอบครัวนับเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้ แนวทางใหม่ที่กล่าวไป

 

 การสืบสาน ส่งต่อประสบการณ์ จากรุ่นสู่รุ่น

 

เรื่องราวใหม่ในยุครถยนต์มีการเปลี่ยนแปลงไปแบบไม่หยุด

          และในยุคที่มีการแข่งขันสูง ไม่เพียงแค่ตอบสนองความต้องการของคนเล่นรถได้อย่างทันทวงทีแล้ว การคิดค้นพัฒนาต่อยอดเพื่อให้ได้สิ่งใหม่ ๆ อีกทั้งต้องเหมาะสมกับยุคสมัยให้ได้มากที่สุด ถือเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างที่ร้านจำต้องมี ฉะนั้นแล้วเราจึงเห็นผลงานใหม่ๆ ของ Dride Racing Factory เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา และนั่นเป็นการแสดงให้เห็นว่าการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย แต่ไม่ได้ทิ้งความเป็นตัวตนของคนรุ่นก่อนเป็นเรื่องสำคัญของ ร้านทำท่อในตำนานแห่งนี้ แน่นอนว่าสิ่งนี้คือการทำให้ร้านท่อแห่งนี้ยังได้รับการยอมรับจากคนเล่นรุ่นพ่อ และยังถูกใจคนเล่นรถรุ่นลูก ตลอดไปจนถึงรุ่นหลาน หากให้พูดตามความเป็นจริงแล้ว น้อยร้านที่จะได้รับการยอมรับในเรื่องแบบนี้  

 

 

ไม่ใช่แค่ร้านทำท่อทั่วไป ที่แค่ ตัด เชื่อม และอะไรที่เป็นหัวใจหลัก....

          คำตอบจากคำถามนี้ สามารถตอบได้ว่า นี่ไม่ใช่เพียงแค่ร้านท่อที่ทำรอให้คนมาเลือกหาเหมือนร้านโชว์ห่วย เพียงเพราะมีหน้าร้าน เครื่องเชื่อม ตัด เจาะเท่านั้น แต่ที่นี่เป็นเสมือนห้องทดลอง เพื่อสร้างท่อไอเสียคุณภาพที่เหมาะสมกับรถ และไลฟ์สไตล์ของลูกค้า ที่มักมีโจทย์มาให้แก้ ให้คิดอยู่ตลอด หรือมองในแง่ชาวบ้านก็ไม่ต่างจาก ร้านอาหารตามสั่ง ที่อยากกินอะไร รสชาติแบบไหนก็แค่สั่งมา ที่เหลือทางร้านจัดการปรุงให้มีรส มีชาติอันกลมกล่อม ให้ถูกปากลูกค้า ไม่เพียงแค่นั่นเรื่องภาพลักษณ์ก็ยังไม่ทิ้ง ซึ่งท่อทุกใบ จะยังคงมีเอกลักษณ์ของทางร้าน ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง แนวลอยเชื่อม สีสันของวัสดุ ในขณะเดียวกันก็ยังเข้ากับสไตล์การแต่งรถในแบบที่เจ้าของต้องการ

 

 

          เรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ที่ผ่านการเก็บเกี่ยว สะสมประสบการมาทั้งหมดตลอดระยะเวลาของร้านแห่งนี้ ทำให้นี่คือที่มาของประโยคที่ว่า ทำร้านท่ออย่างไรให้เหมือนร้านอาหารตามสั่ง ?  ด้วยแนวคิดง่ายๆ แต่การจะทำให้ทุกสิ่งเป็นไปได้ตามที่บอกนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ความเข้าใจในเรื่องการทำท่อ ประกอบกับฝีมือของทีมช่าง หรือแม้แต่เครื่องมือพิเศษแตกต่างจากที่อื่นๆ ไม่ใช่คำตอบของความสำเร็จของทั้งหมดในวันนี้ หากแต่อยู่ที่ความเข้าใจในสถานการณ์ปัจจุบัน แล้วมองไปข้างหน้า พร้อมกับการวางแผนที่ดี คิดค้น และพัฒนาต่อยอดอยู่ตลอดเวลาของ Dride Racing Factory ร้านท่อแบรนด์ไทย ที่วันนี้มีผลงานโด่งดังไปไกลถึงต่างแดน

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook