เขียนโดย: AonTeerawat

เมื่อ: 29 ธันวาคม 2557 - 19:36

ถ่ายน้ำมันเครื่องด้วยตัวเองทำเองได้ไม่ยากอย่างที่คิด

ถ่ายน้ำมันเครื่องด้วยตัวเองไม่ยากอย่างที่คิด

 

           การถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์ของคุณเป็นวิธีการดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้มีอายุทียาวนานขึ้นโดยน้ำมันเครื่องที่ใช้ไปจะมีระยะที่กำหนดให้ถ่ายน้ำมันเครื่อง เพราะว่าน้ำมันเครื่องที่ใช้ไปแล้วถึงระยะคุณภาพของน้ำมันจะลดลงสารเคลือบผิวป้องกันการสึกหรอจะหมดไปทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักมากขึ้น มีการสึกหรอภายในเครื่องยนต์จึงต้องทำการถ่ายน้ำมันเครื่องเพื่อถนอมเครื่องยนต์ให้มีอายุการทำงานยืดยาวขึ้น วันนี้ทีมงาน www.boxzaracing.com จึงนำวิธีการถ่ายน้ำมันเครื่องมาให้ได้ชมกัน

เริ่มจากอุปกรณ์เครื่องมือที่ต้องใช้

น้ำมันเครื่องที่จะนำมาถ่าย

(สามารถตรวจสอบจากคู่มือรถยนต์ของท่านได้ว่าใช้กี่ลิตร)

 

ตัวกรองน้ำมันเครื่อง

 

แม่แรงยกรถยนต์

(กรณีรถยนต์ของท่านสูงสามารถเข้าไปใต้ท้องรถได้ก็ไม่จำเป็นต้องใช้แม่แรง)

 

ภาชนะที่นำมาใส่น้ำมันเครื่องที่ถ่ายออกมา

 

กรวย

(หรือจะเป็นขวดน้ำก็ได้นำมาตัดออกครึ่งหนึ่งแล้วนำด้านปากขวดมาใช้งาน)

 

ประแจ

ขนาดประแจสามารถดูในคู่มือรถยนต์ของท่านได้ว่าใช้ประแจเบอร์อะไรในการขันน็อตถ่ายน้ำมันเครื่องและตัวกรองน้ำมันเครื่อง

 

ผ้าสะอาด

 

           ทีนี้เราก็ได้เตรียมอุปกรณ์กันเรียบร้อยซึ่งการถ่ายน้ำมันเครื่องก็ไม่ยากเกินไปสามารถถ่ายน้ำมันเครื่องเองได้ทุกคนและเราก็มาเริ่มขั้นตอนการถ่ายน้ำมันเครื่องกันเลยดีกว่า 

 

           ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากเตรียมรถยนต์ของคุณให้พร้อม โดยรถยนต์ต้องจอดอยู่บนพื้นราบและดึงเบรกมือ(การถ่ายน้ำมันเครื่องควรปล่อยให้เครื่องยนต์เย็นลงก่อนในกรณีที่รถยนต์ของท่านได้ผ่านการใช้งานมาแต่ถ้าไม่ได้ใช้งานก็สามารถทำการถ่ายน้ำมันเครื่องได้เลย) ต่อไปก็ใช้แม่แรงยกรถยนต์ขึ้นถ้ารถยนต์ของคุณมีความสูงพอที่จะเข้าไปใต้ท้องรถยนต์ได้ก็ไม่จำเป็นต้องขึ้นแม่แรง

 

          ขั้นตอนที่ 2 มองหาฝาปิดรูเติมน้ำมันเครื่องส่วนมากจะอยู่ด้านบนเครื่องยนต์ถ้าเจอแล้วก็หมุนเปิดออก และต่อมามองหากรองน้ำมันเครื่องว่าอยู่ตรงส่วนไหนส่วนมากจะอยู่ตรงด้านล่างของเครื่องยนต์ (สามารถดูได้จากคู่มือรถยนต์ของท่านว่าฝาปิดรูเติมน้ำมันเครื่องและกรองน้ำมันเครื่องอยู่ส่วนไหน)

 

           ขั้นตอนที่ 3 เข้าไปด้านหน้าใต้ท้องรถยนต์ของท่านมองหารูน็อตถ่ายน้ำมันเครื่องว่าอยู่ตรงไหนเมื่อเจอแล้วก็นำประแจมาขันออก ขั้นตอนนี้ควรระมัดระวังด้วยเพราะเมื่อขันรูน็อตออกน้ำมันเครื่องจะไหลออกมาทันทีดังนั้นเราก็นำภาชนะที่เตรียมไว้สำหรับใส่น้ำมันเครื่องมารองใต้รูน็อตถ่ายน้ำมันเครื่อง เพื่อที่น้ำมันเครื่องจะได้ไหลลงในภาชนะที่เตรียมไว้หลังจากนั้นก็ปล่อยให้น้ำมันเครื่องไหลออกให้หมด

 

          ขั้นตอนที่ 4 หลังจากที่นำมันเครื่องไหลออกจนหมดแล้วเราก็นำผ้าสะอาดมาเช็ดน็อตถ่ายน้ำมันเครื่องให้สะอาดแล้วก็นำประแจมาขันน็อตกลับไปที่เดิม ต่อมานำตัวกรองน้ำมันเครื่องชิ้นใหม่ที่เราได้เตรียมไว้มาใส่กลับไปที่เดิม

 

           ขั้นตอนที่ 5 นำแม่แรงที่เราขึ้นเอาไว้ออกเพราะเราขันรูน็อตถ่ายน้ำมันเครื่องกลับไปที่เดิมเรียบร้อยแล้ว และต่อมานำน้ำมันเครื่องที่เราเตรียมไว้มาเทใส่ลงไปในรูเติมน้ำมันเครื่องโดยใช้กรวยมาวางลงไปในรูเติมน้ำมันเครื่อง เพื่อให้ง่ายต่อการเทน้ำมันเครื่องลงไปเพราะรูเติมน้ำมันเครื่องมีขนาดเล็กอาจจะหกออกมาด้านนอกเราจึงจำเป็นต้องใช้กรวย (ถ้าไม่มีกรวยก็ใช้ขวดน้ำนำมาตัดออกครึ่งหนึ่งแล้วนำด้านปากขวดมาใช้งานแทนกรวย) ซึ่งขั้นตอนนี้มีความสำคัญควรระมัดระวังกันด้วย

 

           ขั้นตอนที่ 6 เมื่อเราเทน้ำมันเครื่องจนหมดแล้วก็นำฝาปิดรูเติมนำมันเครื่องมาทำความสะอาดโดยใช้ผ้าสะอาดมาเช็ดให้เรียบร้อย หลังจากนั้นก็นำฝาไปปิดรูเติมน้ำมันเครื่องให้สนิทแล้วทำการเช็คน้ำมันเครื่องว่าอยู่ในระดับที่เครื่องยนต์ต้องการหรือไม่ โดยชักไม้วัดระดับน้ำมันเครื่องออกมาแล้วนำผ้าสะอาดไปเช็คและใช้ไม้วัดระดับเสียบกลับลงไปที่เดิมจนสุดแล้วชักออกมาดูอีกทีต้องอยู่ในระดับปกติที่เครื่องยนต์ต้องการ ถ้ายังไม่ถึงก็ให้เติมน้ำมันเครื่องลงไปอีกให้พอดีแล้วลองเช็คดูที่ไม้วัดระดับอีกทีให้อยู่ในระดับปกติ ต่อมาให้ไปสตาร์ทเครื่องยนต์ซึ่งการสตาร์ทเครื่องยนต์นี้ก็เพื่อให้น้ำมันเครื่องที่เราทำการถ่ายไปใหม่นั้นมีการหมุนเวียนในเครื่องยนต์ให้น้ำมันเครื่องไปเคลือบส่วนต่างๆ ของอุปกรณ์ภายในเครื่องยนต์เพื่อป้องกันการสึกหรอและให้เครื่องยนต์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น โดยให้สตาร์ทเครื่องยนต์ไว้ 5 นาทีโดยประมาณ

 

           เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับวิธีการถ่ายน้ำมันเครื่องด้วยตัวเองก็คงจะไม่ยากเกินไปใครที่สนใจก็ลองมาศึกษาวิธีการถ่ายน้ำมันเครื่องใน www.boxzaracing.com วันนี้ก็ต้องขอบคุณแฟนๆ DIY (Do It Your Self) ที่ติดตามเรามาโดยตลอดและจะมี DIY ดีๆ มาแนะนำแบบนี้เสมอ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook